Iran Cảnh Báo Công Dân Không Đến Mỹ

15 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 14516)
Iran Cảnh Báo Công Dân Không Đến Mỹ
Iran Cảnh Báo Công Dân Không Đến Mỹ

Khoảng giữa tháng 12/2019, Iran cảnh báo công dân, đặc biệt là các nhà khoa học, không tới Mỹ vì lo ngại họ có thể bị giam cầm trong điều kiện vô nhân đạo.

Trang web của Bộ Ngoại giao Iran đăng tải: “Công dân Iran, đặc biệt là những người có địa vị và các nhà khoa học, được nghiêm túc yêu cầu tránh du lịch tới Mỹ hay thậm chí tham gia các hội nghị khoa học, kể cả khi được mời”

Iran nêu lý do của cảnh báo là: “luật pháp hà khắc và đơn phương của Mỹ với người Iran, đặc biệt là với người có địa vị, cùng hành vi giam giữ tùy tiện và kéo dài trong điều kiện hoàn toàn vô nhân đạo”

Ngày 07/12/2019, Washington và Tehran trao đổi tù nhân, bao gồm một nhà khoa học Iran và một nghiên cứu sinh Mỹ bị cáo buộc làm gián điệp. Hàng chục công dân Iran khác đang bị giam tại các nhà tù ở Mỹ, nhiều người trong số họ bị bắt vì vi phạm lệnh trừng phạt.


Mỹ đã yêu cầu Iran trả tự do cho những người Mỹ mà họ đang giam giữ, bao gồm cha con Siamak và Baquer Namazi, cựu chiến binh Hải quân Michael R. White bị giam năm 2018 và Robert Levinson, cựu đặc vụ FBI mất tích từ năm 2007.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết quốc gia Cộng hòa Hồi giáo đã sẵn sàng trao đổi các tù nhân với Mỹ, thêm rằng "quả bóng nằm trong tay Tòa án Mỹ". Mối quan hệ giữa Washington và Tehran rơi vào khủng hoảng sau khi Trump năm 2018 rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran. Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục dâng cao sau khi Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ cùng vụ bắt tàu dầu trên eo biển Hormuz.

519Vote
41Vote
38Vote
215Vote
115Vote
2.958
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2020
Facebook đã chứng kiến việc sử dụng trên các nền tảng của hãng tăng đột biến ở các quốc gia bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và nước chủ nhà Nhật Bản nhất trí lùi Olympic và Paralympic Tokyo 2020 lại một năm vì tình hình đại dịch Covid-19 đang đe dọa toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc như một phần nỗ lực để làm chậm lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
YouTube thông báo sẽ giảm chất lượng phát trực tuyến mặc định cho người dùng trên toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Với số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng như hiện nay, Mỹ có thể trở thành tâm dịch mới trong đại dịch toàn cầu Covid-19, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo hôm thứ Ba (24/03/2020).
24 Tháng Ba 2020
Điều phối viên phụ trách chống Covid-19 của Nhà Trắng đề nghị những người rời New York gần đây tự cách ly 14 ngày nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.