Iran Cảnh Báo Công Dân Không Đến Mỹ

15 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 14646)
Iran Cảnh Báo Công Dân Không Đến Mỹ
Iran Cảnh Báo Công Dân Không Đến Mỹ

Khoảng giữa tháng 12/2019, Iran cảnh báo công dân, đặc biệt là các nhà khoa học, không tới Mỹ vì lo ngại họ có thể bị giam cầm trong điều kiện vô nhân đạo.

Trang web của Bộ Ngoại giao Iran đăng tải: “Công dân Iran, đặc biệt là những người có địa vị và các nhà khoa học, được nghiêm túc yêu cầu tránh du lịch tới Mỹ hay thậm chí tham gia các hội nghị khoa học, kể cả khi được mời”

Iran nêu lý do của cảnh báo là: “luật pháp hà khắc và đơn phương của Mỹ với người Iran, đặc biệt là với người có địa vị, cùng hành vi giam giữ tùy tiện và kéo dài trong điều kiện hoàn toàn vô nhân đạo”

Ngày 07/12/2019, Washington và Tehran trao đổi tù nhân, bao gồm một nhà khoa học Iran và một nghiên cứu sinh Mỹ bị cáo buộc làm gián điệp. Hàng chục công dân Iran khác đang bị giam tại các nhà tù ở Mỹ, nhiều người trong số họ bị bắt vì vi phạm lệnh trừng phạt.


Mỹ đã yêu cầu Iran trả tự do cho những người Mỹ mà họ đang giam giữ, bao gồm cha con Siamak và Baquer Namazi, cựu chiến binh Hải quân Michael R. White bị giam năm 2018 và Robert Levinson, cựu đặc vụ FBI mất tích từ năm 2007.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết quốc gia Cộng hòa Hồi giáo đã sẵn sàng trao đổi các tù nhân với Mỹ, thêm rằng "quả bóng nằm trong tay Tòa án Mỹ". Mối quan hệ giữa Washington và Tehran rơi vào khủng hoảng sau khi Trump năm 2018 rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran. Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục dâng cao sau khi Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ cùng vụ bắt tàu dầu trên eo biển Hormuz.

519Vote
41Vote
38Vote
215Vote
115Vote
2.958
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
04 Tháng Mười Hai 2019
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
04 Tháng Mười Hai 2019
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
04 Tháng Mười Hai 2019
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
04 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
04 Tháng Mười Hai 2019
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.