Nước Anh Bước Vào Cuộc Bầu Cử Sớm Để Quyết Định Số Phận Brexit

15 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 13455)
Nước Anh Bước Vào Cuộc Bầu Cử Sớm Để Quyết Định Số Phận Brexit
Nước Anh Bước Vào Cuộc Bầu Cử Sớm Để Quyết Định Số Phận Brexit

Cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12/2019 nhằm mở đường cho việc hoàn tất cuộc “chia tay” phức tạp với Liên minh Châu Âu (EU).

Theo trang Reuters, nếu thắng trong cuộc bầu cử, đương kim Thủ tướng Boris Johnson sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để thực thi Brexit. Ngược lại, nếu ông Johnson mất ghế Thủ tướng, nước Anh có thể phải tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit mà kết quả rất có thể sẽ là đảo ngược quyết định rời khỏi EU của cuộc trưng cầu dân ý hồi mùa hè 2016.

Sau khi không đạt mục tiêu đưa Anh chính thức ra khỏi EU vào ngày 31/10/2019, ông Johnson tổ chức cuộc bầu cử ngày 12/12 để phá vỡ điều mà ông cho là thế bế tắc chính trị gây cản trở Brexit và suy giảm niềm tin vào nền kinh tế Anh.

Là một gương mặt tiêu biểu của chiến dịch vận động ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, ông Johnson, 55 tuổi, vận động tranh cử bằng khẩu hiệu "Get Brexit Done" (tạm dịch: "Hãy hoàn thành Brexit"). Ông hứa sẽ chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay và đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực y tế, giáo dục và lực lượng cảnh sát.

Đối thủ chính của ông Johnson trong cuộc bầu cử là thủ lĩnh Công Đảng đối lập Jeremy Corbyn, 70 tuổi. Ông Corbyn cam kết nếu thắng cử, ông sẽ tăng chi tiêu công, quốc hữu hóa nhiều dịch vụ công cộng, tăng thuế đánh và người giàu, và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit.

Tất cả các cuộc thăm dò dư luận chính đều dự báo ông Johnson sẽ giành chiến thắng trong lần bầu cử. Tuy nhiên, cần nói thêm rằng các cuộc thăm dò đã dự báo sai về kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Ngoài ra, tuy nghiêng về khả năng ông Johnson thắng, các mô hình dự báo đưa ra nhiều kết quả khác nhau, từ tình trạng Quốc hội "treo" cho tới chiến thắng áp đảo nhất của Đảng Bảo thủ cầm quyền kể từ thời cựu Thủ tướng Margaret Thatcher.


Ông Johnson phát biểu: “Chúng tôi có khả năng sẽ thành lập được một Chính phủ đa số Bảo thủ, theo đó hoàn tất Brexit và giải phóng tiềm năng cho nước Anh. Cuộc bầu cử là cơ hội của chúng tôi để chấm dứt thế bế tắc”

Ông Corbyn chỉ trích rằng Đảng Bảo thủ là chính đảng của "giới tỷ phú", còn Công Đảng mới là đảng của quần chúng. Ông cho biết: “Quý vị có thể bỏ phiếu cho sự thất vọng và cho sự thiếu trung thực của Chính phủ, hoặc quý vị có thể bỏ phiếu cho Công Đảng và có được một chính phủ mang tới niềm hy vọng cho tương lai”

Những rắc rối quanh Brexit đã dẫn nước Anh tới cuộc bầu cử tổ chức vào tháng 12 lần đầu tiên kể từ năm 1923.

Nếu Đảng Bảo thủ của ông Johnson giành đa số ghế trong Quốc hội trong cuộc bầu cử này, ông vẫn phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là đàm phán thỏa thuận thương mại với EU trong thời hạn 11 tháng mà ông tự đặt ra.

Sau ngày 31/01/2020, Anh sẽ bước vào một giai đoạn chuyển giao, trong đó London sẽ đàm phán về mối quan hệ mới với EU gồm 27 quốc gia. Ông Johnson đã hứa hoàn tất Brexit vào cuối năm 2020.

Ông Johnson trở thành Thủ tướng Anh vào tháng 07/2019. Người tiền nhiệm của ông, bà Theresa May, từ chức sau khi liên tục bị Quốc hội Anh từ chối thông qua thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU. Sau khi lên cầm quyền, ông Johnson đạt một thỏa thuận Brexit mới với EU, nhưng thỏa thuận cũng bị Quốc hội đầy chia rẽ của Anh "gạt đi".

52Vote
41Vote
32Vote
23Vote
14Vote
2.512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2019
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
21 Tháng Hai 2019
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
21 Tháng Hai 2019
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
21 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
21 Tháng Hai 2019
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
21 Tháng Hai 2019
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.