Nước Anh Bước Vào Cuộc Bầu Cử Sớm Để Quyết Định Số Phận Brexit

15 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 13754)
Nước Anh Bước Vào Cuộc Bầu Cử Sớm Để Quyết Định Số Phận Brexit
Nước Anh Bước Vào Cuộc Bầu Cử Sớm Để Quyết Định Số Phận Brexit

Cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12/2019 nhằm mở đường cho việc hoàn tất cuộc “chia tay” phức tạp với Liên minh Châu Âu (EU).

Theo trang Reuters, nếu thắng trong cuộc bầu cử, đương kim Thủ tướng Boris Johnson sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để thực thi Brexit. Ngược lại, nếu ông Johnson mất ghế Thủ tướng, nước Anh có thể phải tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit mà kết quả rất có thể sẽ là đảo ngược quyết định rời khỏi EU của cuộc trưng cầu dân ý hồi mùa hè 2016.

Sau khi không đạt mục tiêu đưa Anh chính thức ra khỏi EU vào ngày 31/10/2019, ông Johnson tổ chức cuộc bầu cử ngày 12/12 để phá vỡ điều mà ông cho là thế bế tắc chính trị gây cản trở Brexit và suy giảm niềm tin vào nền kinh tế Anh.

Là một gương mặt tiêu biểu của chiến dịch vận động ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, ông Johnson, 55 tuổi, vận động tranh cử bằng khẩu hiệu "Get Brexit Done" (tạm dịch: "Hãy hoàn thành Brexit"). Ông hứa sẽ chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay và đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực y tế, giáo dục và lực lượng cảnh sát.

Đối thủ chính của ông Johnson trong cuộc bầu cử là thủ lĩnh Công Đảng đối lập Jeremy Corbyn, 70 tuổi. Ông Corbyn cam kết nếu thắng cử, ông sẽ tăng chi tiêu công, quốc hữu hóa nhiều dịch vụ công cộng, tăng thuế đánh và người giàu, và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit.

Tất cả các cuộc thăm dò dư luận chính đều dự báo ông Johnson sẽ giành chiến thắng trong lần bầu cử. Tuy nhiên, cần nói thêm rằng các cuộc thăm dò đã dự báo sai về kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Ngoài ra, tuy nghiêng về khả năng ông Johnson thắng, các mô hình dự báo đưa ra nhiều kết quả khác nhau, từ tình trạng Quốc hội "treo" cho tới chiến thắng áp đảo nhất của Đảng Bảo thủ cầm quyền kể từ thời cựu Thủ tướng Margaret Thatcher.


Ông Johnson phát biểu: “Chúng tôi có khả năng sẽ thành lập được một Chính phủ đa số Bảo thủ, theo đó hoàn tất Brexit và giải phóng tiềm năng cho nước Anh. Cuộc bầu cử là cơ hội của chúng tôi để chấm dứt thế bế tắc”

Ông Corbyn chỉ trích rằng Đảng Bảo thủ là chính đảng của "giới tỷ phú", còn Công Đảng mới là đảng của quần chúng. Ông cho biết: “Quý vị có thể bỏ phiếu cho sự thất vọng và cho sự thiếu trung thực của Chính phủ, hoặc quý vị có thể bỏ phiếu cho Công Đảng và có được một chính phủ mang tới niềm hy vọng cho tương lai”

Những rắc rối quanh Brexit đã dẫn nước Anh tới cuộc bầu cử tổ chức vào tháng 12 lần đầu tiên kể từ năm 1923.

Nếu Đảng Bảo thủ của ông Johnson giành đa số ghế trong Quốc hội trong cuộc bầu cử này, ông vẫn phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là đàm phán thỏa thuận thương mại với EU trong thời hạn 11 tháng mà ông tự đặt ra.

Sau ngày 31/01/2020, Anh sẽ bước vào một giai đoạn chuyển giao, trong đó London sẽ đàm phán về mối quan hệ mới với EU gồm 27 quốc gia. Ông Johnson đã hứa hoàn tất Brexit vào cuối năm 2020.

Ông Johnson trở thành Thủ tướng Anh vào tháng 07/2019. Người tiền nhiệm của ông, bà Theresa May, từ chức sau khi liên tục bị Quốc hội Anh từ chối thông qua thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU. Sau khi lên cầm quyền, ông Johnson đạt một thỏa thuận Brexit mới với EU, nhưng thỏa thuận cũng bị Quốc hội đầy chia rẽ của Anh "gạt đi".

52Vote
41Vote
32Vote
23Vote
14Vote
2.512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Apple chuyển iPhone 5 vào danh sách các thiết bị “lỗi thời” và ngưng hỗ trợ sửa chữa. Ngay sau đó, theo trang 9to5Mac, Apple đồng thời ra mắt một chương trình mới với tên gọi “Repair Vintage Apple Products Pilot” (chương trình hỗ trợ sửa chữa các thiết bị cũ) cho phép khách hàng kéo dài thời gian dịch vụ sửa chữa cho các thiết bị cũ.
02 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Apple công bố bản báo cáo thu nhập Q4/2018, cho thấy doanh số iPhone trong Quý 4 (kết thúc vào ngày 30/09/2018) đạt con số 46.89 triệu thiết bị.
02 Tháng Mười Một 2018
Bóng ma của một ngôi sao đã chết từ lâu, tàn dư siêu tân tinh W63 tỏa sáng tựa như một vòng khói trong vũ trụ mờ ảo dọc theo bề mặt của thiên hà Milky Way về phía chòm sao Thiên nga ở phía bắc – Cygnus. Sự xuất hiện như hồn ma của nó được phản chiếu lại ở khu vực phức tạp của các đám mây và bụi giữa các vì sao bởi một ánh sáng xanh kỳ lạ.
02 Tháng Mười Một 2018
FlexPai, chiếc smartphone đầu tiên với chip Snapdragon 8150 đã được công bố, nhưng chúng ta lại biết rất ít chi tiết về con chip.
02 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 04/2018, trang lưu trữ ảnh nổi tiếng Flickr đã được mua lại bởi SmugMug. Và đến tháng 11/2018, công ty mẹ đã công bố một sự thay đổi lớn, đó là ngừng cung cấp khả năng lưu trữ 1TB cho người dùng miễn phí.
02 Tháng Mười Một 2018
Dù hằng năm, Apple vẫn luôn cập nhật và làm mới những thiết bị của hãng, nhưng dù chúng có thiết kế đẹp hơn, màn hình lớn hơn thì cũng không phải là lý do để người dùng từ bỏ chiếc điện thoại cũ để mua ngay thế hệ mới nhất. Khoảng đầu tháng 11/2018, một nghiên cứu mới cho thấy người dùng sẽ tiếp tục sử dụng chiếc smartphone của mình lâu hơn và tỏ ra lưỡng lự hơn khi quyết định mua một chiếc máy mới.