Thủ Tướng Anh Boris Johnson Thắng Bầu Cử, Brexit Có Thể Sẽ Sớm Diễn Ra

16 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 984)
Thủ Tướng Anh Boris Johnson Thắng Bầu Cử, Brexit Có Thể Sẽ Sớm Diễn Ra
Thủ Tướng Anh Boris Johnson Thắng Bầu Cử

Thủ tướng Anh Boris Johnson giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 12/12/2019, một kết quả cho phép ông phá vỡ thế bế tắc chính trị suốt 3 năm qua và có thể đưa nước Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU), tức Brexit, trong vòng vài tuần tiếp theo.

Brexit vốn được xem là "canh bạc" chính trị và kinh tế lớn nhất của nước Anh kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, bởi cuộc “chia tách” sẽ cắt bỏ sự ràng buộc giữa London với khối thị trường chung rộng lớn, đồng thời thử thách sự toàn vẹn của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).

Kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 07/2019, ông Johnson phải đối mặt với thế bế tắc trong Quốc hội Anh, khiến ông rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan với bất kỳ kịch bản Brexit nào. Trước đó, người tiền nhiệm của ông Johnson là bà Theresa May đã phải từ chức vì không thể thúc đẩy Brexit.

Theo trang Reuters, đối với ông Johnson, kết quả cuộc bầu cử vừa diễn ra là một sự chứng thực về ý nguyện của cử tri Anh muốn Brexit được thực thi. Ông Johnson phát biểu tại trụ sở của Đảng Bảo thủ cầm quyền: “Nhân dân của đất nước vừa trao cho chúng tôi một sứ mệnh to lớn. Họ trao cho chúng tôi sứ mệnh vì họ muốn chúng tôi làm một việc, như tất cả các bạn đều đã biết, là hoàn tất Brexit”

Với tổng số phiếu bầu đã được kiểm gần hết, Đảng Bảo thủ giành 353 ghế trong số 650 ghế Quốc hội, đánh dấu chiến thắng vang dội nhất của đảng kể từ chiến thắng của Thủ tướng Margaret Thatcher vào năm 1987. Các cuộc khảo sát sau bầu cử cho thấy Đảng Bảo thủ có thể giành 368 ghế, tăng 50 ghế so với cuộc bầu cử năm 2017.


Công Đảng, chính đảng được lãnh đạo từ năm 2015 bởi ông Jeremy Corbyn, chỉ giành 203 ghế, kết quả tồi tệ nhất của đảng từ năm 1935. Ông Corbyn tuyên bố ông sẽ từ chức thủ lĩnh Công Đảng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng lên tiếng chúc mừng ông Johnson. Ông Trump viế trên mạng xã hội Twitter: “Anh và Mỹ sắp được tự do ký kết một thỏa thuận thương mại mới sau Brexit. Thỏa thuận có khả năng sẽ lớn hơn nhiều và hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ thỏa thuận nào với EU. Xin chúc mừng ông, ông Boris!”

Từng theo học tại những ngôi trường danh giá nhất ở Anh và nổi tiếng vì những phát ngôn "thẳng tuột", ông Johnson, 55 tuổi, giành nhiệm kỳ Thủ tướng 5 năm với kết quả cuộc bầu cử. Hiện nay, ông có thể đưa Anh ra khỏi EU trước ngày 31/01/2019, thời hạn hiện tại của Brexit, nhưng sẽ phải hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn là đàm phán về mối quan hệ tương lai giữa London với EU.

Đồng Bảng Anh tăng giá mạnh khi kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử được đưa ra. Trong đó, tỷ giá đồng Bảng so với Euro tăng khoảng 2%, đạt mức cao nhất từ tháng 07/2016 - thời điểm kết quả trưng cầu dân ý Brexit khiến Bảng rớt giá mạnh. So với USD, đồng Bảng cũng tăng 2%, đạt khoảng 1.35 USD đổi 1 Bảng, mức cao nhất từ tháng 05/2018.

Sau ngày 31/01/2019, Anh sẽ bước vào một giai đoạn chuyển giao đàm phán về mối quan hệ mới với EU. Giai đoạn có thể kéo dài đến hết tháng 12/2022, nhưng Đảng Bảo thủ đã cam kết sẽ không kéo dài thời hạn chuyển giao qua cuối năm 2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.