Anh - Ofcom Cấm Sóng Kênh Truyền Hình Nhà Nước Trung Quốc

04 Tháng Hai 20215:15 CH(Xem: 10652)
Anh - Ofcom Cấm Sóng Kênh Truyền Hình Nhà Nước Trung Quốc
Anh - Ofcom Cấm Sóng Kênh Truyền Hình Nhà Nước Trung Quốc

Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.

 

Thông báo của Ofcom cho biết: "Cuộc điều tra của chúng tôi kết luận công ty Star China Media (SCML), chủ sở hữu giấy phép cho dịch vụ của CGTN, không chịu trách nhiệm biên tập sản phẩm của kênh. Do đó, SCML không đáp ứng yêu cầu pháp lý về việc kiểm soát dịch vụ được cấp phép, nên không phải bên sở hữu giấy phép phát sóng hợp pháp"

 

Được ra mắt vào năm 2016, CGTN hướng đến mục tiêu "cung cấp cho khán giả toàn cầu những bản tin chính xác và kịp thời, cũng như các dịch vụ nghe nhìn phong phú, thúc đẩy sự trao đổi và thấu hiểu giữa Trung Quốc với thế giới, đồng thời tăng cường trao đổi văn hóa và tin cậy lẫn nhau giữa Trung Quốc và các quốc gia khác". CGTN có trụ sở ở Bắc Kinh và ba trung tâm sản xuất ở Nairobi của Kenya, Washington của Mỹ và London của Anh.

 

Quyết định thu hồi giấy phép phát sóng của CGTN được Ofcom ban hành sau một loạt cuộc điều tra nhắm vào kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc. Các cuộc điều tra của London chủ yếu nhắm vào tính trung lập, không thiên vị của kênh truyền thông được coi là "cánh tay nối dài" của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

 

CGTN là một kênh tin tức vệ tinh quốc tế nói tiếng Anh thuộc CCTV. Theo luật truyền hình tại Anh, bên sở hữu giấy phép phát sóng phải có quyền kiểm soát đối với dịch vụ được cấp phép, bao gồm giám sát biên tập các chương trình trên kênh. Ofcom xác định SCML là bên phân phối dịch vụ của CGTN tại Anh, chứ không phải là nhà cung cấp dịch vụ.

 

Ngoài ra, luật còn quy định bên giữ giấy phép không được chịu sự chi phối của các cơ quan chính trị. Ofcom giải thích rằng họ không thể chấp thuận đơn xin chuyển giấy phép phát sóng kênh CGTN sang Tập đoàn Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTNC), vì họ cho rằng thực thể nằm dưới quyền kiểm soát của CCTV, một cơ quan bị coi là chịu chi phối bởi chính quyền.

 

Bên cạnh đó, những thông tin quan trọng trong đơn xin cũng bị thiếu và CGTN không trả lời những câu hỏi cần thiết. Phát ngôn viên của Ofcom cho biết: "Chúng tôi đã cho CGTN nhiều cơ hội để tuân thủ quy định, nhưng họ không làm vậy. Hiện nay, chúng tôi coi việc rút giấy phép phát sóng CGTN tại Anh là phù hợp"

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021), Facebook đã xóa một trang liên quan đến mạng lưới truyền hình thuộc sở hữu của quân đội Myanmar, sau khi lực lượng bắt cố vấn nhà nước Suu Kyi.