Nhật Bản Giới Thiệu Tàu Vận Chuyển Hydro Lỏng Đầu Tiên Trên Thế Giới

17 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 12731)
Nhật Bản Giới Thiệu Tàu Vận Chuyển Hydro Lỏng Đầu Tiên Trên Thế Giới
Nhật Bản Giới Thiệu Tàu Vận Chuyển Hydro Lỏng Đầu Tiên Trên Thế Giới

Khoảng giữa tháng 12/2019, hãng công nghiệp nặng Kawasaki Heavy Industries giới thiệu tàu chở hàng đầu tiên trên thế giới vận chuyển Hydro lỏng, sử dụng công nghệ nhằm giúp mở rộng đáng kể khả năng vận chuyển nguồn năng lượng xanh.

Tầm quan trọng của chuyến tàu mới đã thu hút đám đông hơn 4,000 người đến bến cảnh của Kawasaki tại Kobe để tham gia lễ ra mắt và đặt tên cho Suiso Frontier – cái tên có nghĩa là Hydro theo tiếng Nhật. Con tàu dài 116 mét sẽ hoàn tất vào mùa thu 2020.

Là một khí với nhiệt độ hóa lỏng rất thấp, tới -253 độ C (-423 độ F) nên việc vận chuyển nó rất khó khăn, đặc biệt trên quy mô lớn. Để vận chuyển chúng dưới dạng lỏng, các thùng chứa trên con tàu Kawasaki có thể nén thể tích khí tới 1/800 thể tích ban đầu.

Con tàu sẽ vận chuyển Hydro lỏng được sản xuất từ than giá rẻ tại Úc và đưa tới Nhật Bản, với những chuyến hàng thử nghiệm sẽ bắt đầu trước tháng 03/2021. Nhờ khả năng vận chuyển khí Hydro lỏng với khối lượng lớn, có thể xem con tàu của Kawasaki như quân bài thay đổi cuộc chơi trên thị trường năng lượng sạch có tiềm năng tăng trưởng nhảy vọt trong những năm tiếp theo. Theo ước tính của hãng nghiên cứu thị trường Fuji Keizai, nhu cầu toàn cầu đối với Hydro sẽ tăng gấp hơn 50 lần tới khoảng 3.75 tỷ USD vào năm 2030.


Nhu cầu cao có nguyên nhân từ đặc tính không phát thải CO2 khi đốt, vì vậy Hydro sẽ là nguồn nhiên liệu hứa hẹn dành cho việc giảm lượng phát thải Carbon. Các căng thẳng ở vùng Trung Đông cũng đang thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế mới.

Các công ty giao dịch Nhật Bản, bao gồm Marubeni và Electric Power Development, một công ty giao dịch nội địa còn được biết đến với tên J-Power đã hợp tác với Kawasaki cho dự án. Ngoài ra, còn có sự tham gia của hãng năng lượng lớn của Hà Lan, Royal Dutch Shell.

Hiện ở Nhật, hãng JXTG Holdings đang là nhà bán buôn nhiên liệu lớn nhất Nhật Bản, sản xuất Hydro từ khí dầu mỏ hóa lỏng tại Yokohama. Công ty cung cấp nhiên liệu cho 41 trạm Hydro trên khắp cả nước.

Một trở ngại khiến cho Hydro chưa trở nên phổ biến là chi phí. Việc sản xuất điện sử dụng khí gas hóa lỏng và than vẫn rẻ hơn đáng kể. Để Hydro có thể cạnh tranh về giá đối với khí gas hóa lỏng, việc xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu và khả năng vận chuyển số lượng lớn phải được thực hiện. Các con tàu như của Kawasaki sẽ là bước khởi đầu. Hãng dự định thương mại hóa con tàu vào năm 2030 và sẽ phát triển các con tàu lớn hơn.

51Vote
41Vote
33Vote
23Vote
11Vote
2.89
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Hai 2020
Theo Yonhap, các quan chức của Samsung cho biết sẽ tạm thời đóng cửa trưng bày sản phẩm lớn nhất tại Trung Quốc vì lo ngại về sự lây lan của virus corona.
07 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Pirelli giới thiệu lốp xe thông minh dùng mạng 5G giao tiếp với tài xế.
07 Tháng Hai 2020
Theo Buisiness Insider, các quan chức y tế công cộng ở Hong Kong lên kế hoạch sử dụng dây đeo cổ tay để theo dõi những người bị cách ly tại nhà sau khi họ trở về từ tỉnh Hồ Bắc, trung tâm bùng phát virus corona.
06 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Google đã gửi thông báo đến một số người dùng Google Photos, nội dung cho biết một số video được lưu trữ trên dịch vụ nhiều khả năng đã bị xuất đến kho lưu trữ của nhiều người dùng ngẫu nhiên không rõ tên tuổi.
06 Tháng Hai 2020
China Eastern trở thành hãng hàng không lớn đầu tiên của Trung Quốc dừng bay đến và rời Mỹ nhằm ngăn virus corona lan rộng.
06 Tháng Hai 2020
Các nhà khoa học đã xác định được từ 15 đến 20 loài cá mập được tìm thấy trong hang động, bao gồm cả một phần đầu của một con cá mập trắng to lớn nhô ra từ vách hang với phần hàm được nhìn thấy rất rõ ràng.