Biến Đổi Khí Hậu Khiến Đại Dương Đang Cạn Dần Oxy

17 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 13334)
Biến Đổi Khí Hậu Khiến Đại Dương Đang Cạn Dần Oxy
Biến Đổi Khí Hậu Khiến Đại Dương Đang Cạn Dần Oxy

Khoảng giữa tháng 12/2019, theo một báo cáo tổng hợp từ 67 nhà khoa học từ 17 nước, kết luận rằng mức độ oxy trong đại dương đã giảm khoảng 2% kể từ giữa thế kỉ 20 và lượng nước bị thiếu hụt oxy đã tăng lên 4 lần kể từ những năm 1960. Kết quả được đăng tải tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu để thuyết phục các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới lên kết hoạch bảo vệ, đề phòng việc thiếu hụt oxy ở đại dương trong tương lai.

Nguyên nhân đến từ hai tác nhân chính gây ra: Ô nhiễm và các khủng hoảng khí hậu. Việc để cho nước xả thải xả ra đại dương, cũng như lượng nito phát thải ra từ các nhiên liệu hoá thạch, sự phát triển của tảo biển dẫn tới gây cạn kiệt oxy trong nước. Tuy nhiên quá trình rất dễ khắc phục.

Tuy nhiên, trong nhiều năm gần dây, các nhà khoa học nghiên cứu rằng việc nhiệt độ đại dương tăng cũng ảnh hưởng đến nồng độ oxy của nó. Nước có nhiệt độ ấm hơn khó giữ oxy hơn, bên cạnh đó lượng nước giữ oxy có xu hướng nổi lên bên trên bề mặt chứ không hoà vào các tầng nước sâu ở bên dưới dẫn đến sự lưu thông oxy tổng thể không được cao. Theo nghiên cứu, việc tăng nhiệt độ toàn cầu chịu trách nhiệm cho sự thất thoát hơn 50% lượng oxy ở mặt nước sâu 1000 mét của đại dương, nơi có sự phong phú loài rất rộng lớn và là ngôi nhà của hầu hết các sinh vật biển. Điều này khó khắc phục hơn nguyên nhân bên trên và gần như không thể đảo ngược quá trình.


Dù 2% oxy bị thất thoát nghe có vẻ không lớn, tuy nhiên xét ở mức độ vĩ mô môi trường, nó mang một ý nghĩa rất lớn. Thiếu 2% oxy trong môi trường sống tương tự như ta đang leo lên một đỉnh núi Everest, và sẽ tới thời điểm mà độ cao ở đó giảm mất 2% lượng oxy, lúc bấy giờ ta sẽ thấy ngay sự khác biệt trong cơ thể. Hiện tượng thiếu oxy ảnh hưởng đến các sinh vật như cá ngừ, cá hề, cá mập, vân vân. Những con cá cần oxy sẽ tiếp cận mặt nước gần hơn để có đủ oxy, và khả năng bị đánh bắt sẽ rất lớn.

Vòng tuần hoàn oxy trong biển thay đổi cũng dẫn tới nồng độ nito và phốt pho trong nước thay đổi. Nếu không có bất kì động thái ngăn chặn phát thải khí nhà kính, theo dự đoán đại dương sẽ tiếp tục mất thêm 3 tới 4% khi thế kỉ 21 kết thúc.

511Vote
42Vote
312Vote
27Vote
18Vote
340
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
11 Tháng Mười Một 2019
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
11 Tháng Mười Một 2019
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
11 Tháng Mười Một 2019
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.