Assad Tố Cáo Mỹ Trộm Dầu Syria Bán Cho Thổ Nhĩ Kỳ

18 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 11851)
Assad Tố Cáo Mỹ Trộm Dầu Syria Bán Cho Thổ Nhĩ Kỳ
Assad Tố Cáo Mỹ Trộm Dầu Syria Bán Cho Thổ Nhĩ Kỳ

Khoảng giữa tháng 12/2019, tổng thống Syria Bashar al-Assad tố cáo Mỹ đang bán dầu lấy trộm từ các giếng dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ giống như IS từng làm.

 

Tổng thống Assad trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Phoenix của Trung Quốc cho biết: “Mỹ là bên đánh cắp dầu và bán nó cho Thổ Nhĩ Kỳ”

 

Lãnh đạo Syria lưu ý, trước Mỹ, nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng những giếng dầu ở phía đông sông Euphrates. Ông cho biết: “Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trực tiếp trong việc giao dịch số dầu, trước là với al-Nusra, sau đó với IS và hiện nay là với người Mỹ”.

 

Hồi cuối tháng 10/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố kế hoạch rút binh sĩ khỏi phía bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch nhằm vào dân quân người Kurd, đồng minh của Mỹ trong sứ mệnh chống IS. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Washington vẫn sẽ duy trì kiểm soát các mỏ dầu ở đông bắc Syria.

 

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Washington đang buôn lậu dầu của Syria sang các nước khác, và những đoàn xe chở dầu được các công ty quân sự tư nhân cùng các đơn vị đặc nhiệm Mỹ bảo vệ.

 

Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey khẳng định sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là hợp pháp và Washington chỉ đang tìm cách bảo đảm các mỏ dầu ở đông bắc Syria không rơi vào tay những lực lượng khủng bố.

514Vote
42Vote
32Vote
211Vote
14Vote
3.333
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Apple công bố sẽ quyên góp một phần doanh số từ các sản phẩm Product Red cho quỹ cứu trợ Covid-19.
15 Tháng Tư 2020
Amazon đã quyết định đóng cửa tất cả các trung tâm phân phối tại Pháp sau khi tòa án phán quyết công ty có thể bị phạt 1 triệu Euro mỗi mặt hàng vì vận chuyển bất cứ thứ gì không liên quan trực tiếp đến vật tư y tế, sản phẩm vệ sinh và thực phẩm.
15 Tháng Tư 2020
CDC báo cáo hôm thứ Tư (15/04/2020), ít nhất 9,282 nhân viên y tế nhiễm Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.
15 Tháng Tư 2020
Những bất thường có thể sẽ trở thành “bình thường mới” trong khá lâu.
15 Tháng Tư 2020
Quyết định cắt ngân sách tài trợ cho WHO của ông Trump giữa đại dịch Covid-19 được cho là hành động tạo ra khủng hoảng giữa khủng hoảng, làm suy yếu nỗ lực chống Covid-19 toàn cầu.
15 Tháng Tư 2020
NGC 253, hay Thiên hà Ngọc Phu, là một trong những thiên hà xoắn ốc sáng nhất có thể nhìn thấy, nhưng cũng là một trong những thiên hà bụi bặm nhất.