Assad Tố Cáo Mỹ Trộm Dầu Syria Bán Cho Thổ Nhĩ Kỳ

18 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 11752)
Assad Tố Cáo Mỹ Trộm Dầu Syria Bán Cho Thổ Nhĩ Kỳ
Assad Tố Cáo Mỹ Trộm Dầu Syria Bán Cho Thổ Nhĩ Kỳ

Khoảng giữa tháng 12/2019, tổng thống Syria Bashar al-Assad tố cáo Mỹ đang bán dầu lấy trộm từ các giếng dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ giống như IS từng làm.

 

Tổng thống Assad trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Phoenix của Trung Quốc cho biết: “Mỹ là bên đánh cắp dầu và bán nó cho Thổ Nhĩ Kỳ”

 

Lãnh đạo Syria lưu ý, trước Mỹ, nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng những giếng dầu ở phía đông sông Euphrates. Ông cho biết: “Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trực tiếp trong việc giao dịch số dầu, trước là với al-Nusra, sau đó với IS và hiện nay là với người Mỹ”.

 

Hồi cuối tháng 10/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố kế hoạch rút binh sĩ khỏi phía bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch nhằm vào dân quân người Kurd, đồng minh của Mỹ trong sứ mệnh chống IS. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Washington vẫn sẽ duy trì kiểm soát các mỏ dầu ở đông bắc Syria.

 

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Washington đang buôn lậu dầu của Syria sang các nước khác, và những đoàn xe chở dầu được các công ty quân sự tư nhân cùng các đơn vị đặc nhiệm Mỹ bảo vệ.

 

Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey khẳng định sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là hợp pháp và Washington chỉ đang tìm cách bảo đảm các mỏ dầu ở đông bắc Syria không rơi vào tay những lực lượng khủng bố.

514Vote
42Vote
32Vote
211Vote
14Vote
3.333
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Một 2020
Để giúp quảng bá cho iPhone 12 mini, Apple đã sử dụng những video ngắn được đăng tải trên nền tảng TikTok.
25 Tháng Mười Một 2020
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
25 Tháng Mười Một 2020
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
24 Tháng Mười Một 2020
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
24 Tháng Mười Một 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
24 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.