Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường

18 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 11227)
Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường
Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường

Khoảng giữa tháng 12/2019, tổng thống Syria Assad tiết lộ đang đàm phán với Trung Quốc để gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Assad cho hay trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Trung Quốc Phoenix TV: “Syria đã đề xuất 6 dự án tham gia Vành đai và Con đường với Trung Quốc và đang chờ đợi phản hồi về dự án phù hợp với tầm nhìn của họ”, nhưng không đề cập cụ thể dự án nào.

Assad cho rằng Trung Quốc, Syria hay bất kỳ nước nào tham gia Vành đai và Con đường cũng sẽ hưởng lợi. Assad nói: “Tôi nghĩ khi hạ tầng được phát triển, theo thời gian, Vành đai và Con đường xuyên qua Syria không còn là đường vẽ trên bản đồ mà là một tuyến đường tất yếu”

Xung đột kéo dài 8 năm qua phá hủy hạ tầng quan trọng của Syria, bao gồm 1/4 nhà cửa. Liên Hợp Quốc ước tính thiệt hại mà Syria hứng chịu lên tới hơn 388 tỷ USD và thiệt hại về giảm năng suất lao động so với GDP khoảng 268 tỷ USD. Nhiều chuyên gia cho rằng phải mất ít nhất một thập kỷ để tái thiết đất nước.

EU cảnh báo rằng sẽ chỉ hỗ trợ tái thiết Syria khi chính quyền Assad tiến hành chuyển đổi chính trị đáng tin cậy. Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Damascus và cảnh báo các cá nhân và doanh nghiệp vận tải biển không vi phạm lệnh cấm vận với Syria.

Chính quyền Assad dựa chủ yếu vào các đồng minh, trong đó có Iran và Nga. Đồng minh của Damascus viện trợ tài chính để đổi lấy tài nguyên và sự hiện diện quân sự lâu dài ở đất nước.

Trung Quốc nhiều năm qua nỗ lực hồi sinh các tuyến thương mại lịch sử "Con đường tơ lụa" thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường. Kế hoạch đầu tư ra nước ngoài trị giá 1,000 tỷ USD do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Sáng kiến gây nhiều tranh cãi với cáo buộc Trung Quốc đưa các nước nghèo vào bẫy nợ, điều Trung Quốc bác bỏ.

Tại Trung Đông, Bắc Kinh đã ký kết thỏa thuận tham gia Vành đai và Con đường với Ai Cập, Qatar và Arab Saudi cùng một số quốc gia khác. Họ đã trở thành nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất khu vực, trong đó có hỗ trợ chính quyền Assad.

57Vote
41Vote
315Vote
210Vote
15Vote
2.938
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2019
lưỡng viện Mỹ đã thông qua TRACED Act (The Telephone Robocall Abuse Criminal Enforcement and Deterrence Act) dự luật cấm các cuộc gọi quảng cáo được ghi âm sẵn (robocall)
22 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, ông Putin tuyên bố Nga - Trung không có kế hoạch lập liên minh quân sự, nhưng sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
22 Tháng Mười Hai 2019
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thực thi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), giúp ông Donald Trump có chiến thắng chính trị quan trọng.
21 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, cảnh sát bắt 334 thành viên băng đảng mafia 'Ndrangheta ở vùng Calabria trong một đợt truy quét tội phạm lớn.
21 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mở mã nguồn của bộ HomeKit Accessory Development Kit dùng để tích hợp các thiết bị phần cứng vào hệ sinh thái nhà thông minh HomeKit.
21 Tháng Mười Hai 2019
Hơn 267 triệu tài khoản Facebook đã bị lộ thông tin ID, số điện thoại và họ tên người dùng.