Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường

18 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 11204)
Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường
Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường

Khoảng giữa tháng 12/2019, tổng thống Syria Assad tiết lộ đang đàm phán với Trung Quốc để gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Assad cho hay trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Trung Quốc Phoenix TV: “Syria đã đề xuất 6 dự án tham gia Vành đai và Con đường với Trung Quốc và đang chờ đợi phản hồi về dự án phù hợp với tầm nhìn của họ”, nhưng không đề cập cụ thể dự án nào.

Assad cho rằng Trung Quốc, Syria hay bất kỳ nước nào tham gia Vành đai và Con đường cũng sẽ hưởng lợi. Assad nói: “Tôi nghĩ khi hạ tầng được phát triển, theo thời gian, Vành đai và Con đường xuyên qua Syria không còn là đường vẽ trên bản đồ mà là một tuyến đường tất yếu”

Xung đột kéo dài 8 năm qua phá hủy hạ tầng quan trọng của Syria, bao gồm 1/4 nhà cửa. Liên Hợp Quốc ước tính thiệt hại mà Syria hứng chịu lên tới hơn 388 tỷ USD và thiệt hại về giảm năng suất lao động so với GDP khoảng 268 tỷ USD. Nhiều chuyên gia cho rằng phải mất ít nhất một thập kỷ để tái thiết đất nước.

EU cảnh báo rằng sẽ chỉ hỗ trợ tái thiết Syria khi chính quyền Assad tiến hành chuyển đổi chính trị đáng tin cậy. Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Damascus và cảnh báo các cá nhân và doanh nghiệp vận tải biển không vi phạm lệnh cấm vận với Syria.

Chính quyền Assad dựa chủ yếu vào các đồng minh, trong đó có Iran và Nga. Đồng minh của Damascus viện trợ tài chính để đổi lấy tài nguyên và sự hiện diện quân sự lâu dài ở đất nước.

Trung Quốc nhiều năm qua nỗ lực hồi sinh các tuyến thương mại lịch sử "Con đường tơ lụa" thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường. Kế hoạch đầu tư ra nước ngoài trị giá 1,000 tỷ USD do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Sáng kiến gây nhiều tranh cãi với cáo buộc Trung Quốc đưa các nước nghèo vào bẫy nợ, điều Trung Quốc bác bỏ.

Tại Trung Đông, Bắc Kinh đã ký kết thỏa thuận tham gia Vành đai và Con đường với Ai Cập, Qatar và Arab Saudi cùng một số quốc gia khác. Họ đã trở thành nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất khu vực, trong đó có hỗ trợ chính quyền Assad.

57Vote
41Vote
315Vote
210Vote
15Vote
2.938
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin bắt nhà văn Yang Hengjun hồi tháng 1 và phản đối điều kiện giam giữ ông Yang.
03 Tháng Mười Hai 2019
Quản lý chiến dịch tái tranh cử của Trump Parscale nói sẽ không gửi thông tin báo chí cho hãng tin Bloomberg vì cáo buộc "thiên vị".
03 Tháng Mười Hai 2019
Hệ thống công việc trọn đời ở Nhật Bản - bị xem là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiền lương trì trệ và kìm hãm sự phát triển linh hoạt của doanh nghiệp đất nước trong nhiều thập kỷ qua - đang dần bị loại bỏ.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoa học lần đầu tiên phát hiện thứ kim loại mới vào năm 2017, họ bỡ ngỡ khi nó đi ngược lại với Định luật Wiedemann-Franz - cho rằng vật dẫn điện tốt sẽ dẫn nhiệt tốt, chính là lý do tại sao ta thấy đồ điện được vận hành liên tục lại nóng lên.
02 Tháng Mười Hai 2019
Australia muốn giữ quan hệ thương mại tốt đẹp với Trung Quốc, nhưng những thông tin gần đây về sự can thiệp của Bắc Kinh làm dấy lên lo ngại.
02 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm