Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường

18 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 11644)
Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường
Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường

Khoảng giữa tháng 12/2019, tổng thống Syria Assad tiết lộ đang đàm phán với Trung Quốc để gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Assad cho hay trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Trung Quốc Phoenix TV: “Syria đã đề xuất 6 dự án tham gia Vành đai và Con đường với Trung Quốc và đang chờ đợi phản hồi về dự án phù hợp với tầm nhìn của họ”, nhưng không đề cập cụ thể dự án nào.

Assad cho rằng Trung Quốc, Syria hay bất kỳ nước nào tham gia Vành đai và Con đường cũng sẽ hưởng lợi. Assad nói: “Tôi nghĩ khi hạ tầng được phát triển, theo thời gian, Vành đai và Con đường xuyên qua Syria không còn là đường vẽ trên bản đồ mà là một tuyến đường tất yếu”

Xung đột kéo dài 8 năm qua phá hủy hạ tầng quan trọng của Syria, bao gồm 1/4 nhà cửa. Liên Hợp Quốc ước tính thiệt hại mà Syria hứng chịu lên tới hơn 388 tỷ USD và thiệt hại về giảm năng suất lao động so với GDP khoảng 268 tỷ USD. Nhiều chuyên gia cho rằng phải mất ít nhất một thập kỷ để tái thiết đất nước.

EU cảnh báo rằng sẽ chỉ hỗ trợ tái thiết Syria khi chính quyền Assad tiến hành chuyển đổi chính trị đáng tin cậy. Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Damascus và cảnh báo các cá nhân và doanh nghiệp vận tải biển không vi phạm lệnh cấm vận với Syria.

Chính quyền Assad dựa chủ yếu vào các đồng minh, trong đó có Iran và Nga. Đồng minh của Damascus viện trợ tài chính để đổi lấy tài nguyên và sự hiện diện quân sự lâu dài ở đất nước.

Trung Quốc nhiều năm qua nỗ lực hồi sinh các tuyến thương mại lịch sử "Con đường tơ lụa" thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường. Kế hoạch đầu tư ra nước ngoài trị giá 1,000 tỷ USD do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Sáng kiến gây nhiều tranh cãi với cáo buộc Trung Quốc đưa các nước nghèo vào bẫy nợ, điều Trung Quốc bác bỏ.

Tại Trung Đông, Bắc Kinh đã ký kết thỏa thuận tham gia Vành đai và Con đường với Ai Cập, Qatar và Arab Saudi cùng một số quốc gia khác. Họ đã trở thành nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất khu vực, trong đó có hỗ trợ chính quyền Assad.

57Vote
41Vote
315Vote
210Vote
15Vote
2.938
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong những năm qua, Microsoft đã làm nhiều người trong cộng đồng Linux ngạc nhiên vì những gì công ty đã làm. Microsoft đang bổ sung thêm Bash Shell vào Windows, hay hỗ trợ native OpenSSH trong Windows 10, và thậm chí cả Ubuntu, SUSE Linux và Fedora trong Windows Store. Hiện nay, Microsoft còn muốn đi xa hơn, với dự định xuất xưởng một bản nhân Linux đầy đủ trực tiếp trên Windows 10.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong khuôn khổ hội nghị developer F8, CEO Mark Zuckerberg cho biết ông sẽ thay đổi Facebook, và tính riêng tư sẽ là một trong những trụ cột chính của mạng xã hội từ đây về sau.
07 Tháng Năm 2019
Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của Tinh vân Carina?
07 Tháng Năm 2019
Trước đây không lâu, graphene được giới khoa học toàn thế giới vinh danh là vật liệu kỳ diệu của tương lai. Nó là một tấm carbon cực bền chắc, độ dày tính bằng đường kính nguyên tử, có thể được “biến hóa” thành những hình dạng khác nhau. Nhờ khả năng dẫn điện của nó, các nhà khoa học vật chất tin rằng kỷ nguyên của bộ vi xử lý máy tính làm từ graphene đã gần kề. Liên minh EU chi đến 1 tỷ Euro để kích cầu ngành công nghiệp graphene phát triển.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong cuộc họp mặt của các cổ đông của Berkshire Hathaway, CEO của Apple – Tim Cook, đã tỏ ra vô cùng phấn chấn và hào hứng với việc tỷ phú Warren Buffett hiện đã là một trong những cổ đông lớn nhất của Apple.
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.