Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan

18 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 13664)
Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan
Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara dọa đóng cửa căn cứ đặt vũ khí hạt nhân của Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các phóng viên: “Điều này chưa từng được đề cập với tôi. Lần đầu tôi biết đến thông tin đó là nhờ đọc báo. Tôi cần nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để hiểu ý định của họ là gì và nó nghiêm túc đến đâu”

Phát biểu được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dọa cấm Mỹ sử dụng căn cứ chiến lược Incirlik và Kurecik nếu Washington áp đặt trừng phạt Ankara. Erdogan nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 15/12/2019: “Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ đáp trả mọi biện pháp cấm vận. Chúng ta sẽ đóng cửa căn cứ Incirlik và Kurecik nếu cần”

Bộ trưởng Esper khẳng định vấn đề đóng cửa căn cứ cần được thảo luận tại NATO nếu Ankara muốn cấm Washington dùng hai căn cứ trên.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết thêm: “Họ là quốc gia có chủ quyền và có đủ thẩm quyền để chấp nhận hoặc từ chối cho NATO triển khai lực lượng trên lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây sẽ là vấn đề của liên minh, cũng như cam kết của họ với liên minh nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực sự nghiêm túc với những tuyên bố của mình”.

Incirlik là một trong những căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở nước ngoài với hơn 5,000 binh sĩ đồn trú, bên cạnh hàng trăm lính Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Đây là nơi xuất phát của nhiều phi đội máy bay chiến đấu và hỗ trợ cho hoạt động quân sự của Washington ở Trung Đông, đồng thời lưu trữ khoảng 50 đầu đạn hạt nhân của không quân Mỹ.

Kurecik là căn cứ quân sự ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi NATO đặt hệ thống radar cảnh báo từ năm 2012 để đối phó các cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo.

Quốc hội Mỹ đã thông qua phiên bản hoàn chỉnh của Dự luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) 2020, nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được bàn giao các tiêm kích F-35A đã đặt mua trừ khi nước này loại bỏ tên lửa S-400, cũng như bảo đảm không bao giờ mua vũ khí Nga trong tương lai. Dự luật đang chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.

57Vote
42Vote
35Vote
26Vote
13Vote
3.223
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Apple từ lâu đã sử dụng bộ vi xử lý tự phát triển trong nhiều thiết bị của hãng, và có vẻ như Google có thể đang tìm cách làm điều gì đó tương tự cho phần cứng của riêng mình.
14 Tháng Tư 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO với lý do Tổ chức Y tế Thế giới đã che giấu tính nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc trước khi nó lan rộng khắp thế giới.
14 Tháng Tư 2020
Trong khi trôi dạt qua vũ trụ, một đám mây bụi giữa các vì sao tuyệt đẹp đã được điêu khắc bởi gió sao và bức xạ để ra một hình dạng khá dễ nhận thấy.
14 Tháng Tư 2020
Apple đã xuất xưởng khoảng 2.5 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc trong tháng 03/2020, một sự phục hồi nhẹ sau một trong những tháng tồi tệ nhất tại đây.
14 Tháng Tư 2020
Amazon.com cho biết sẽ thuê thêm 75,000 người cho các công việc từ nhân viên kho đến tài xế giao hàng, vì nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng cao trong đại dịch Covid-19, khiến người dân Mỹ phải ở trong nhà.
14 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã phê duyệt các thử nghiệm ở người ở giai đoạn đầu đối với hai loại vaccine chống lại Covid-19 cùng với nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm nhập khẩu từ bên ngoài, đặc biệt là từ nước láng giềng Nga.