Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan

18 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 2507)
Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan
Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara dọa đóng cửa căn cứ đặt vũ khí hạt nhân của Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các phóng viên: “Điều này chưa từng được đề cập với tôi. Lần đầu tôi biết đến thông tin đó là nhờ đọc báo. Tôi cần nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để hiểu ý định của họ là gì và nó nghiêm túc đến đâu”

Phát biểu được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dọa cấm Mỹ sử dụng căn cứ chiến lược Incirlik và Kurecik nếu Washington áp đặt trừng phạt Ankara. Erdogan nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 15/12/2019: “Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ đáp trả mọi biện pháp cấm vận. Chúng ta sẽ đóng cửa căn cứ Incirlik và Kurecik nếu cần”

Bộ trưởng Esper khẳng định vấn đề đóng cửa căn cứ cần được thảo luận tại NATO nếu Ankara muốn cấm Washington dùng hai căn cứ trên.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết thêm: “Họ là quốc gia có chủ quyền và có đủ thẩm quyền để chấp nhận hoặc từ chối cho NATO triển khai lực lượng trên lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây sẽ là vấn đề của liên minh, cũng như cam kết của họ với liên minh nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực sự nghiêm túc với những tuyên bố của mình”.

Incirlik là một trong những căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở nước ngoài với hơn 5,000 binh sĩ đồn trú, bên cạnh hàng trăm lính Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Đây là nơi xuất phát của nhiều phi đội máy bay chiến đấu và hỗ trợ cho hoạt động quân sự của Washington ở Trung Đông, đồng thời lưu trữ khoảng 50 đầu đạn hạt nhân của không quân Mỹ.

Kurecik là căn cứ quân sự ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi NATO đặt hệ thống radar cảnh báo từ năm 2012 để đối phó các cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo.

Quốc hội Mỹ đã thông qua phiên bản hoàn chỉnh của Dự luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) 2020, nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được bàn giao các tiêm kích F-35A đã đặt mua trừ khi nước này loại bỏ tên lửa S-400, cũng như bảo đảm không bao giờ mua vũ khí Nga trong tương lai. Dự luật đang chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.