Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan

18 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 2075)
Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan
Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara dọa đóng cửa căn cứ đặt vũ khí hạt nhân của Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các phóng viên: “Điều này chưa từng được đề cập với tôi. Lần đầu tôi biết đến thông tin đó là nhờ đọc báo. Tôi cần nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để hiểu ý định của họ là gì và nó nghiêm túc đến đâu”

Phát biểu được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dọa cấm Mỹ sử dụng căn cứ chiến lược Incirlik và Kurecik nếu Washington áp đặt trừng phạt Ankara. Erdogan nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 15/12/2019: “Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ đáp trả mọi biện pháp cấm vận. Chúng ta sẽ đóng cửa căn cứ Incirlik và Kurecik nếu cần”

Bộ trưởng Esper khẳng định vấn đề đóng cửa căn cứ cần được thảo luận tại NATO nếu Ankara muốn cấm Washington dùng hai căn cứ trên.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết thêm: “Họ là quốc gia có chủ quyền và có đủ thẩm quyền để chấp nhận hoặc từ chối cho NATO triển khai lực lượng trên lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây sẽ là vấn đề của liên minh, cũng như cam kết của họ với liên minh nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực sự nghiêm túc với những tuyên bố của mình”.

Incirlik là một trong những căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở nước ngoài với hơn 5,000 binh sĩ đồn trú, bên cạnh hàng trăm lính Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Đây là nơi xuất phát của nhiều phi đội máy bay chiến đấu và hỗ trợ cho hoạt động quân sự của Washington ở Trung Đông, đồng thời lưu trữ khoảng 50 đầu đạn hạt nhân của không quân Mỹ.

Kurecik là căn cứ quân sự ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi NATO đặt hệ thống radar cảnh báo từ năm 2012 để đối phó các cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo.

Quốc hội Mỹ đã thông qua phiên bản hoàn chỉnh của Dự luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) 2020, nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được bàn giao các tiêm kích F-35A đã đặt mua trừ khi nước này loại bỏ tên lửa S-400, cũng như bảo đảm không bao giờ mua vũ khí Nga trong tương lai. Dự luật đang chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2020
Google đang có kế hoạch đưa các tài khoản người dùng ở Anh ra khỏi vòng kiểm soát của các cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu, và đặt chúng dưới quyền tài phán của Hoa Kỳ.
19 Tháng Hai 2020
Ngay cả việc xác định thiên hà UGC 12591 là loại nào cũng là một khó khăn
19 Tháng Hai 2020
Các trung tâm sản xuất lớn ở Trung Quốc đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế giao thông và di chuyển của người dân trong khi chính quyền địa phương thúc đẩy các nhà máy bắt đầu tái sản xuất
19 Tháng Hai 2020
Các hành khách có kết quả thử nghiệm âm tính với coronavirus đã bắt đầu rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess vào hôm thứ Tư (19/02/2020)
19 Tháng Hai 2020
Sau nhiều tháng quan sát và dự đoán, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, có vẻ như Apple sẽ ra mắt AirTag hoặc Apple Tag vào cuối năm 2020, có thể là vào quý ba.
19 Tháng Hai 2020
Ngày 19/02/2020, Qualcomm giới thiệu X60, modem 5G cao cấp hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mạng 5G với rất nhiều loại tín hiệu sóng không dây mà nó hỗ trợ.