Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan

18 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 13565)
Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan
Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara dọa đóng cửa căn cứ đặt vũ khí hạt nhân của Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các phóng viên: “Điều này chưa từng được đề cập với tôi. Lần đầu tôi biết đến thông tin đó là nhờ đọc báo. Tôi cần nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để hiểu ý định của họ là gì và nó nghiêm túc đến đâu”

Phát biểu được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dọa cấm Mỹ sử dụng căn cứ chiến lược Incirlik và Kurecik nếu Washington áp đặt trừng phạt Ankara. Erdogan nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 15/12/2019: “Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ đáp trả mọi biện pháp cấm vận. Chúng ta sẽ đóng cửa căn cứ Incirlik và Kurecik nếu cần”

Bộ trưởng Esper khẳng định vấn đề đóng cửa căn cứ cần được thảo luận tại NATO nếu Ankara muốn cấm Washington dùng hai căn cứ trên.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết thêm: “Họ là quốc gia có chủ quyền và có đủ thẩm quyền để chấp nhận hoặc từ chối cho NATO triển khai lực lượng trên lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây sẽ là vấn đề của liên minh, cũng như cam kết của họ với liên minh nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực sự nghiêm túc với những tuyên bố của mình”.

Incirlik là một trong những căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở nước ngoài với hơn 5,000 binh sĩ đồn trú, bên cạnh hàng trăm lính Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Đây là nơi xuất phát của nhiều phi đội máy bay chiến đấu và hỗ trợ cho hoạt động quân sự của Washington ở Trung Đông, đồng thời lưu trữ khoảng 50 đầu đạn hạt nhân của không quân Mỹ.

Kurecik là căn cứ quân sự ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi NATO đặt hệ thống radar cảnh báo từ năm 2012 để đối phó các cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo.

Quốc hội Mỹ đã thông qua phiên bản hoàn chỉnh của Dự luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) 2020, nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được bàn giao các tiêm kích F-35A đã đặt mua trừ khi nước này loại bỏ tên lửa S-400, cũng như bảo đảm không bao giờ mua vũ khí Nga trong tương lai. Dự luật đang chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.

57Vote
42Vote
35Vote
26Vote
13Vote
3.223
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2020
Hai quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa đã bị Nhà Trắng yêu cầu từ chức.
12 Tháng Mười Một 2020
Nhiều nhà lập pháp từ Đảng Cộng hòa đề nghị chính quyền Trump cho phép Biden nhận các thông tin tình báo quan trọng, ngầm thừa nhận chiến thắng của ông.
12 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể thay đổi quan điểm trong mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh, tăng cường củng cố vị thế hàng đầu của công nghệ Mỹ nhưng có chiến lược mềm mỏng hơn với Trung Quốc ở lĩnh vực công nghệ.
12 Tháng Mười Một 2020
Các quan chức bầu cử Mỹ khẳng định "không có bằng chứng" cho thấy các phiếu bầu bị thất lạc, thay đổi hay hệ thống bỏ phiếu bị hư hỏng
12 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Năm (2/11/2020), chính quyền Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư 31 doanh nghiệp bị cáo buộc có liên quan với quân đội Trung Quốc, gia tăng thêm áp lực lên Bắc Kinh.
12 Tháng Mười Một 2020
Tháng 11/2020, Samsung chính thức ra mắt chip xử lý Exynos 1080. Bộ vi xử lý mới được sản xuất trên tiến trình EUV FinFET 5nm của công ty.