Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình

19 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 12551)
Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình
Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình

Khoảng giữa tháng 12/2019, người biểu tình ở nhiều lực lượng lao động tiếp tục đình công nhằm phản đối chính phủ Pháp cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi.

Người đi tàu và khách du lịch đối mặt với "cơn đau đầu" kéo dài ngày thứ 13 liên tiếp khi nhân viên lái tàu đình công nhằm phản đối chính sách cải cách hệ thống hưu trí của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Các trường học đóng cửa, học sinh phải hủy các kỳ thi quan trọng do giáo viên tham gia biểu tình. Các bệnh viện phải trưng dụng nhân công nhằm đảm bảo hoạt động các dịch vụ quan trọng, khi giới y tá, bác sĩ và dược sĩ cũng đình công.

Chỉ 2/16 tuyến tàu điện ngầm tại Paris và 1/4 số chuyến tàu cao tốc trên cả nước hoạt động bình thường. Các tuyến quốc tế cũng bị ảnh hưởng. Công đoàn tại cơ quan đường sắt muốn tiếp tục đình công suốt kỳ nghỉ Giáng sinh, khiến chính phủ đang tìm phương án giải quyết tình trạng giao thông.

Cảnh sát rào chắn Điện Elysee - dinh tổng thống Pháp, nhiều giờ trước cuộc biểu tình mới ở thủ đô Paris, đồng thời chuẩn bị cho nguy cơ bạo lực. Khoảng 800,000 người Pháp đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ hôm 05/12/2019, sau khi Tổng thống Macron thông báo kế hoạch cải cách lương hưu. Kế hoạch được chính quyền Macron đưa ra từ 2017 và Pháp vốn là một trong những nước chi cho lương hưu nhiều nhất thế giới.


Áp lực đè nặng lên vai Macron sau khi Jean-Paul Delevoye, Ủy viên cấp cao, người đứng sau kế hoạch cải cách lương hưu, từ chức hôm qua, được cho là do xung đột lợi ích.

Chính quyền Macron hiện vẫn kiên định với kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu lên 64, dù quyết định trì hoãn triển khai, mở ra cánh cửa cho các cuộc đàm phán mới. Sibeth Ndiaye, người phát ngôn chính phủ Pháp, tuyên bố trên truyền hình BFM: “Việc cải cách vẫn tiến hành, chúng tôi sẽ không rút lại kế hoạch”

Một số nước Châu Âu đã tăng tuổi nghỉ hưu hoặc cắt giảm lương hưu trong những năm gần đây nhằm theo kịp với tuổi thọ ngày càng cao và kinh tế giảm tốc. Macron tuyên bố Pháp cần làm điều tương tự. Các công đoàn của Pháp lo ngại người dân sẽ làm việc lâu hơn nhưng lương hưu thấp hơn. Các cuộc thăm dò cho thấy ít nhất một nửa số người thăm dò ủng hộ cuộc đình công.

Cuộc biểu tình đã làm tắc nghẽn giao thông trải dài 630 km trên các đường dẫn vào Paris và các vùng lân cận.

53Vote
41Vote
39Vote
210Vote
15Vote
2.528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
19 Tháng Sáu 2019
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
19 Tháng Sáu 2019
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2019
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.