Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình

19 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 589)
Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình
Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình

Khoảng giữa tháng 12/2019, người biểu tình ở nhiều lực lượng lao động tiếp tục đình công nhằm phản đối chính phủ Pháp cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi.

Người đi tàu và khách du lịch đối mặt với "cơn đau đầu" kéo dài ngày thứ 13 liên tiếp khi nhân viên lái tàu đình công nhằm phản đối chính sách cải cách hệ thống hưu trí của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Các trường học đóng cửa, học sinh phải hủy các kỳ thi quan trọng do giáo viên tham gia biểu tình. Các bệnh viện phải trưng dụng nhân công nhằm đảm bảo hoạt động các dịch vụ quan trọng, khi giới y tá, bác sĩ và dược sĩ cũng đình công.

Chỉ 2/16 tuyến tàu điện ngầm tại Paris và 1/4 số chuyến tàu cao tốc trên cả nước hoạt động bình thường. Các tuyến quốc tế cũng bị ảnh hưởng. Công đoàn tại cơ quan đường sắt muốn tiếp tục đình công suốt kỳ nghỉ Giáng sinh, khiến chính phủ đang tìm phương án giải quyết tình trạng giao thông.

Cảnh sát rào chắn Điện Elysee - dinh tổng thống Pháp, nhiều giờ trước cuộc biểu tình mới ở thủ đô Paris, đồng thời chuẩn bị cho nguy cơ bạo lực. Khoảng 800,000 người Pháp đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ hôm 05/12/2019, sau khi Tổng thống Macron thông báo kế hoạch cải cách lương hưu. Kế hoạch được chính quyền Macron đưa ra từ 2017 và Pháp vốn là một trong những nước chi cho lương hưu nhiều nhất thế giới.


Áp lực đè nặng lên vai Macron sau khi Jean-Paul Delevoye, Ủy viên cấp cao, người đứng sau kế hoạch cải cách lương hưu, từ chức hôm qua, được cho là do xung đột lợi ích.

Chính quyền Macron hiện vẫn kiên định với kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu lên 64, dù quyết định trì hoãn triển khai, mở ra cánh cửa cho các cuộc đàm phán mới. Sibeth Ndiaye, người phát ngôn chính phủ Pháp, tuyên bố trên truyền hình BFM: “Việc cải cách vẫn tiến hành, chúng tôi sẽ không rút lại kế hoạch”

Một số nước Châu Âu đã tăng tuổi nghỉ hưu hoặc cắt giảm lương hưu trong những năm gần đây nhằm theo kịp với tuổi thọ ngày càng cao và kinh tế giảm tốc. Macron tuyên bố Pháp cần làm điều tương tự. Các công đoàn của Pháp lo ngại người dân sẽ làm việc lâu hơn nhưng lương hưu thấp hơn. Các cuộc thăm dò cho thấy ít nhất một nửa số người thăm dò ủng hộ cuộc đình công.

Cuộc biểu tình đã làm tắc nghẽn giao thông trải dài 630 km trên các đường dẫn vào Paris và các vùng lân cận.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Hai 2020
Pony.ai, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái có trụ sở tại Thung lũng Silicon và Quảng Châu, Trung Quốc, đang tăng cường mối quan hệ với Toyota.
25 Tháng Hai 2020
Kể từ khi dịch coronavirus (Covid-19) bùng phát, người ta ráo riết truy tìm "bệnh nhân số 0". Nhưng, việc có thể chỉ đích danh một người gây ra dịch bệnh liệu có hại nhiều hơn hay lợi nhiều hơn?
25 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư (26/02/2020) đã xảy ra lỗi kỹ thuật trên một trang web của hãng ở Anh, tạm thời lộ dữ liệu cá nhân của khoảng 150 người dùng.
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.