Malaysia Khôi Phục 'Siêu Dự Án' Giao Thông Với Trung Quốc

19 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 5084)
Malaysia Khôi Phục 'Siêu Dự Án' Giao Thông Với Trung Quốc
Malaysia Khôi Phục 'Siêu Dự Án' Giao Thông Với Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 12/2019, các doanh nghiệp Malaysia và Trung Quốc ký thỏa thuận khôi phục 'siêu dự án' giao thông Bandar Malaysia dù nó liên quan tới bê bối tham nhũng 1MDB.

Trong lễ ký thỏa thuận tại thành phố Putrajaya, Malaysia, công ty TRX City thuộc Bộ Tài chính Malaysia cho biết họ đã bắt tay với IWH-CREC, đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn Kỹ thuật Đường sắt Trung Quốc (CREC) và công ty IWH của Malaysia, nhằm phát triển khu đất rộng gần 200 ha phục vụ dự án Bandar Malaysia.

Theo phác thảo ban đầu, Bandar Malaysia là một trung tâm vận tải cho hàng chục tuyến đường cao tốc và một số tuyến đường sắt, bao gồm cả tuyến đường sắt cao tốc Singapore - Kuala Lumpur bị đình trệ.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ca ngợi lễ ký kết thỏa thuận là bằng chứng cho thấy cả Malaysia và Trung Quốc đều đang hợp tác vì lợi ích của người dân. Theo ông, Bandar Malaysia khác với những dự án khác thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, hướng tới mục tiêu lớn hơn trong việc rèn giũa, củng cố quan hệ thương mại và song phương dài hạn giữa hai nước.


Ông Mahathir cho biết: “Dự án được thực hiện với mục tiêu rất rõ ràng là cung cấp giá trị kinh tế cao cấp cho đất nước. Quá trình thực hiện cũng sẽ tính tới chính sách đảm bảo lấy người dân làm trọng tâm”, và nói thêm rằng tuyến đường sắt Singapore - Kuala Lumpur với điểm dừng cuối ở Bandar Malaysia cũng sẽ được thúc đẩy, nhưng có điều chỉnh để giảm chi phí.

Dự án Bandar Malaysia 34 tỷ USD được cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak công bố hồi năm 2011. Ông đang bị xét xử với một loạt tội danh tham nhũng và lạm quyền, liên quan tới bê bối tài chính của quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, gây thất thoát hàng tỷ USD.

Khu đất xây dựng dự án cũng có mối liên quan với 1MDB. Sau một số bất đồng giữa chính phủ Najib và các nhà phát triển dự án, cựu thủ tướng đột ngột chấm dứt hợp đồng hồi năm 2017. Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết các điều khoản trong thỏa thuận mới đã được cải thiện.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).