Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình

19 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 12618)
Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình
Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình

Khoảng giữa tháng 12/2019, người biểu tình ở nhiều lực lượng lao động tiếp tục đình công nhằm phản đối chính phủ Pháp cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi.

Người đi tàu và khách du lịch đối mặt với "cơn đau đầu" kéo dài ngày thứ 13 liên tiếp khi nhân viên lái tàu đình công nhằm phản đối chính sách cải cách hệ thống hưu trí của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Các trường học đóng cửa, học sinh phải hủy các kỳ thi quan trọng do giáo viên tham gia biểu tình. Các bệnh viện phải trưng dụng nhân công nhằm đảm bảo hoạt động các dịch vụ quan trọng, khi giới y tá, bác sĩ và dược sĩ cũng đình công.

Chỉ 2/16 tuyến tàu điện ngầm tại Paris và 1/4 số chuyến tàu cao tốc trên cả nước hoạt động bình thường. Các tuyến quốc tế cũng bị ảnh hưởng. Công đoàn tại cơ quan đường sắt muốn tiếp tục đình công suốt kỳ nghỉ Giáng sinh, khiến chính phủ đang tìm phương án giải quyết tình trạng giao thông.

Cảnh sát rào chắn Điện Elysee - dinh tổng thống Pháp, nhiều giờ trước cuộc biểu tình mới ở thủ đô Paris, đồng thời chuẩn bị cho nguy cơ bạo lực. Khoảng 800,000 người Pháp đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ hôm 05/12/2019, sau khi Tổng thống Macron thông báo kế hoạch cải cách lương hưu. Kế hoạch được chính quyền Macron đưa ra từ 2017 và Pháp vốn là một trong những nước chi cho lương hưu nhiều nhất thế giới.


Áp lực đè nặng lên vai Macron sau khi Jean-Paul Delevoye, Ủy viên cấp cao, người đứng sau kế hoạch cải cách lương hưu, từ chức hôm qua, được cho là do xung đột lợi ích.

Chính quyền Macron hiện vẫn kiên định với kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu lên 64, dù quyết định trì hoãn triển khai, mở ra cánh cửa cho các cuộc đàm phán mới. Sibeth Ndiaye, người phát ngôn chính phủ Pháp, tuyên bố trên truyền hình BFM: “Việc cải cách vẫn tiến hành, chúng tôi sẽ không rút lại kế hoạch”

Một số nước Châu Âu đã tăng tuổi nghỉ hưu hoặc cắt giảm lương hưu trong những năm gần đây nhằm theo kịp với tuổi thọ ngày càng cao và kinh tế giảm tốc. Macron tuyên bố Pháp cần làm điều tương tự. Các công đoàn của Pháp lo ngại người dân sẽ làm việc lâu hơn nhưng lương hưu thấp hơn. Các cuộc thăm dò cho thấy ít nhất một nửa số người thăm dò ủng hộ cuộc đình công.

Cuộc biểu tình đã làm tắc nghẽn giao thông trải dài 630 km trên các đường dẫn vào Paris và các vùng lân cận.

53Vote
41Vote
39Vote
210Vote
15Vote
2.528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Năm 2019
Trên tờ giấy bạc 50 AUD, dòng chữ sai chính tả được in chìm bên cạnh hình ảnh của Edith Cowan - thành viên nữ đầu tiên của quốc hội Úc. Bình thường, sẽ rất khó có thể thấy bằng mắt thường nhưng nếu soi kỹ chúng ta sẽ thấy chữ Responsibility trên tờ giấy bạc bị thiếu mất ký tự “i”. Đoạn in chìm được in rất nhỏ với nội dung lấy từ bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội của Cowan và có tới 3 lỗi sai như vậy trong đoạn văn bản.
10 Tháng Năm 2019
Chương trình "Trade In" được ra mắt từ tháng 09/2018 sau khi ra mắt iPhone XS/ XS Max/ XR, để khuyến khích người dùng đổi iPhone cũ cho Appe để nâng cấp iPhone mới với giá rẻ hơn. Không chỉ iPhone, Apple Trade In còn áp dụng cho iPad; Apple Watch; MacBook,... Quy trình của Apple Trade In ra sao?
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Bộ trưởng Văn hóa Anh Jeremy Wright cho biết, việc triển khai mạng 5G tại Anh có thể bị hoãn vì lý do an ninh. Theo Bộ trưởng, ông sẽ không đánh đổi lợi ích kinh tế khi sử dụng bộ sản phẩm rẻ tiền nhưng có rủi ro bảo mật.
09 Tháng Năm 2019
Samsung Electronics cũng cho biết vẫn chưa thể xác nhận được ngày giao hàng chính thức và đưa ra lời xin lỗi đến khách hàng đã đặt trước Galaxy Fold ở Mỹ vì sự chậm trễ. Trước đó, Samsung cũng đã chính thức thông báo hoãn bán Galaxy Fold trên toàn cầu để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh.
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trang The Economic Times cho biết Samsung Display và Samsung SDI sẽ thiết lập các cơ sở địa phương của hãng ở đây, với mức đầu tư lần lượt là 216 USD triệu và 144 triệu USD. Khoản đầu tư nhằm sản xuất màn hình và pin cung ứng cho nhà máy ở Noida, nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, các nhà nghiên cứu ở phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Lawrence Berkeley giới thiệu một dạng vật liệu nhựa mới có khả năng tái chế hoàn toàn chứ không như các dạng phân hủy và tái chế một cách không bền vững và khó hiểu như cách người ta xử lý rác thải nhựa vào thời điểm hiện nay.