Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình

19 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 12643)
Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình
Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình

Khoảng giữa tháng 12/2019, người biểu tình ở nhiều lực lượng lao động tiếp tục đình công nhằm phản đối chính phủ Pháp cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi.

Người đi tàu và khách du lịch đối mặt với "cơn đau đầu" kéo dài ngày thứ 13 liên tiếp khi nhân viên lái tàu đình công nhằm phản đối chính sách cải cách hệ thống hưu trí của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Các trường học đóng cửa, học sinh phải hủy các kỳ thi quan trọng do giáo viên tham gia biểu tình. Các bệnh viện phải trưng dụng nhân công nhằm đảm bảo hoạt động các dịch vụ quan trọng, khi giới y tá, bác sĩ và dược sĩ cũng đình công.

Chỉ 2/16 tuyến tàu điện ngầm tại Paris và 1/4 số chuyến tàu cao tốc trên cả nước hoạt động bình thường. Các tuyến quốc tế cũng bị ảnh hưởng. Công đoàn tại cơ quan đường sắt muốn tiếp tục đình công suốt kỳ nghỉ Giáng sinh, khiến chính phủ đang tìm phương án giải quyết tình trạng giao thông.

Cảnh sát rào chắn Điện Elysee - dinh tổng thống Pháp, nhiều giờ trước cuộc biểu tình mới ở thủ đô Paris, đồng thời chuẩn bị cho nguy cơ bạo lực. Khoảng 800,000 người Pháp đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ hôm 05/12/2019, sau khi Tổng thống Macron thông báo kế hoạch cải cách lương hưu. Kế hoạch được chính quyền Macron đưa ra từ 2017 và Pháp vốn là một trong những nước chi cho lương hưu nhiều nhất thế giới.


Áp lực đè nặng lên vai Macron sau khi Jean-Paul Delevoye, Ủy viên cấp cao, người đứng sau kế hoạch cải cách lương hưu, từ chức hôm qua, được cho là do xung đột lợi ích.

Chính quyền Macron hiện vẫn kiên định với kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu lên 64, dù quyết định trì hoãn triển khai, mở ra cánh cửa cho các cuộc đàm phán mới. Sibeth Ndiaye, người phát ngôn chính phủ Pháp, tuyên bố trên truyền hình BFM: “Việc cải cách vẫn tiến hành, chúng tôi sẽ không rút lại kế hoạch”

Một số nước Châu Âu đã tăng tuổi nghỉ hưu hoặc cắt giảm lương hưu trong những năm gần đây nhằm theo kịp với tuổi thọ ngày càng cao và kinh tế giảm tốc. Macron tuyên bố Pháp cần làm điều tương tự. Các công đoàn của Pháp lo ngại người dân sẽ làm việc lâu hơn nhưng lương hưu thấp hơn. Các cuộc thăm dò cho thấy ít nhất một nửa số người thăm dò ủng hộ cuộc đình công.

Cuộc biểu tình đã làm tắc nghẽn giao thông trải dài 630 km trên các đường dẫn vào Paris và các vùng lân cận.

53Vote
41Vote
39Vote
210Vote
15Vote
2.528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tư 2019
Hồi đầu tháng 04/2019, Intel tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường 5G trên thiết bị di động. Đến khoảng cuối tháng 04/2019, hãng mới cho biết lý do đưa ra quyết định này. Theo CEO Bob Swan, Intel đã kết luận sẽ không kiếm được tiền trong mảng kinh doanh sau khi Apple và Qualcomm dàn xếp được trang chấp giữa hai bên. Cái bắt tay giữa Qualcomm và Apple đồng nghĩa với việc Qualcomm sẽ trở lại vị trí đối tác cung cấp modem cho Apple.
26 Tháng Tư 2019
Ứng dụng Google Fit trải qua nhiều lần cải tiến kể từ năm 2014 nhưng bản cập nhật lớn gần nhất vào năm 2018 khiến nó trở nên dễ sử dụng hơn nhiều. Khoảng cuối tháng 04/2019, người dùng iOS có thể theo dõi Heart Points (điểm nhịp tim) và Move Minutes (phút di chuyển) để hình thành các thói quen tốt cho sức khỏe. Google Fit cho phép họ theo dõi tiến trình tập luyện của mình trong ngày thông qua nhiều ứng dụng khác nhau.
26 Tháng Tư 2019
Nhà máy của LG tại Hàn Quốc chuyên sản xuất các mẫu smartphone cao cấp, chiếm khoảng 20% trong tổng số smartphone xuất xưởng. LG hiện có các nhà máy sản xuất smartphone tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Brazil và Ấn Độ.
26 Tháng Tư 2019
Trong thời gian qua, đã có khá nhiều rò rỉ liên quan đến Galaxy Note 10 được đăng tải trên mạng. Theo đó, hầu hết các nguồn tin đều cho rằng thế hệ Note tiếp theo của Samsung sẽ có tới 4 phiên bản khác nhau, bao gồm 2 model 4G và 2 model hỗ trợ mạng 5G.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
25 Tháng Tư 2019
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.