Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình

19 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 11920)
Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình
Giao Thông Pháp Tê Liệt Vì Biểu Tình

Khoảng giữa tháng 12/2019, người biểu tình ở nhiều lực lượng lao động tiếp tục đình công nhằm phản đối chính phủ Pháp cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi.

Người đi tàu và khách du lịch đối mặt với "cơn đau đầu" kéo dài ngày thứ 13 liên tiếp khi nhân viên lái tàu đình công nhằm phản đối chính sách cải cách hệ thống hưu trí của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Các trường học đóng cửa, học sinh phải hủy các kỳ thi quan trọng do giáo viên tham gia biểu tình. Các bệnh viện phải trưng dụng nhân công nhằm đảm bảo hoạt động các dịch vụ quan trọng, khi giới y tá, bác sĩ và dược sĩ cũng đình công.

Chỉ 2/16 tuyến tàu điện ngầm tại Paris và 1/4 số chuyến tàu cao tốc trên cả nước hoạt động bình thường. Các tuyến quốc tế cũng bị ảnh hưởng. Công đoàn tại cơ quan đường sắt muốn tiếp tục đình công suốt kỳ nghỉ Giáng sinh, khiến chính phủ đang tìm phương án giải quyết tình trạng giao thông.

Cảnh sát rào chắn Điện Elysee - dinh tổng thống Pháp, nhiều giờ trước cuộc biểu tình mới ở thủ đô Paris, đồng thời chuẩn bị cho nguy cơ bạo lực. Khoảng 800,000 người Pháp đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ hôm 05/12/2019, sau khi Tổng thống Macron thông báo kế hoạch cải cách lương hưu. Kế hoạch được chính quyền Macron đưa ra từ 2017 và Pháp vốn là một trong những nước chi cho lương hưu nhiều nhất thế giới.


Áp lực đè nặng lên vai Macron sau khi Jean-Paul Delevoye, Ủy viên cấp cao, người đứng sau kế hoạch cải cách lương hưu, từ chức hôm qua, được cho là do xung đột lợi ích.

Chính quyền Macron hiện vẫn kiên định với kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu lên 64, dù quyết định trì hoãn triển khai, mở ra cánh cửa cho các cuộc đàm phán mới. Sibeth Ndiaye, người phát ngôn chính phủ Pháp, tuyên bố trên truyền hình BFM: “Việc cải cách vẫn tiến hành, chúng tôi sẽ không rút lại kế hoạch”

Một số nước Châu Âu đã tăng tuổi nghỉ hưu hoặc cắt giảm lương hưu trong những năm gần đây nhằm theo kịp với tuổi thọ ngày càng cao và kinh tế giảm tốc. Macron tuyên bố Pháp cần làm điều tương tự. Các công đoàn của Pháp lo ngại người dân sẽ làm việc lâu hơn nhưng lương hưu thấp hơn. Các cuộc thăm dò cho thấy ít nhất một nửa số người thăm dò ủng hộ cuộc đình công.

Cuộc biểu tình đã làm tắc nghẽn giao thông trải dài 630 km trên các đường dẫn vào Paris và các vùng lân cận.

53Vote
41Vote
39Vote
210Vote
15Vote
2.528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện đang áp dụng cho Triều Tiên thêm một năm, với lý do những hành động gần đây từ phía Bình Nhưỡng được Washington cho là "mối đe dọa bất thường".
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, cho phép trừng phạt quan chức Trung Quốc.
17 Tháng Sáu 2020
Cuộc chiến chống lại ngành công nghệ Trung Quốc của Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới, một số trường đại học tại Trung Quốc đã bị Washington đưa vào danh sách đen.
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Ủy ban Châu Âu đã chính thức mở hai cuộc điều tra chống độc quyền, nhắm vào App Store và dịch vụ Apple Pay của Apple.
17 Tháng Sáu 2020
Kể từ khi George Floyd tử vong ngày 25/05/2020 sau khi bị cảnh sát ghì đầu gối lên cổ, cả nước Mỹ đã bùng nổ phong trào yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát
16 Tháng Sáu 2020
Chính quyền ở Berlin đã phong tỏa 369 hộ gia đình trong 6 tòa chung cư ở thủ đô sau khi hàng chục người được phát hiện dương tính với Covid-19.