Malaysia Khôi Phục 'Siêu Dự Án' Giao Thông Với Trung Quốc

19 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 12191)
Malaysia Khôi Phục 'Siêu Dự Án' Giao Thông Với Trung Quốc
Malaysia Khôi Phục 'Siêu Dự Án' Giao Thông Với Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 12/2019, các doanh nghiệp Malaysia và Trung Quốc ký thỏa thuận khôi phục 'siêu dự án' giao thông Bandar Malaysia dù nó liên quan tới bê bối tham nhũng 1MDB.

Trong lễ ký thỏa thuận tại thành phố Putrajaya, Malaysia, công ty TRX City thuộc Bộ Tài chính Malaysia cho biết họ đã bắt tay với IWH-CREC, đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn Kỹ thuật Đường sắt Trung Quốc (CREC) và công ty IWH của Malaysia, nhằm phát triển khu đất rộng gần 200 ha phục vụ dự án Bandar Malaysia.

Theo phác thảo ban đầu, Bandar Malaysia là một trung tâm vận tải cho hàng chục tuyến đường cao tốc và một số tuyến đường sắt, bao gồm cả tuyến đường sắt cao tốc Singapore - Kuala Lumpur bị đình trệ.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ca ngợi lễ ký kết thỏa thuận là bằng chứng cho thấy cả Malaysia và Trung Quốc đều đang hợp tác vì lợi ích của người dân. Theo ông, Bandar Malaysia khác với những dự án khác thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, hướng tới mục tiêu lớn hơn trong việc rèn giũa, củng cố quan hệ thương mại và song phương dài hạn giữa hai nước.


Ông Mahathir cho biết: “Dự án được thực hiện với mục tiêu rất rõ ràng là cung cấp giá trị kinh tế cao cấp cho đất nước. Quá trình thực hiện cũng sẽ tính tới chính sách đảm bảo lấy người dân làm trọng tâm”, và nói thêm rằng tuyến đường sắt Singapore - Kuala Lumpur với điểm dừng cuối ở Bandar Malaysia cũng sẽ được thúc đẩy, nhưng có điều chỉnh để giảm chi phí.

Dự án Bandar Malaysia 34 tỷ USD được cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak công bố hồi năm 2011. Ông đang bị xét xử với một loạt tội danh tham nhũng và lạm quyền, liên quan tới bê bối tài chính của quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, gây thất thoát hàng tỷ USD.

Khu đất xây dựng dự án cũng có mối liên quan với 1MDB. Sau một số bất đồng giữa chính phủ Najib và các nhà phát triển dự án, cựu thủ tướng đột ngột chấm dứt hợp đồng hồi năm 2017. Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết các điều khoản trong thỏa thuận mới đã được cải thiện.

58Vote
41Vote
35Vote
25Vote
13Vote
3.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2019
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15 Tháng Mười Một 2019
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
14 Tháng Mười Một 2019
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
14 Tháng Mười Một 2019
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
14 Tháng Mười Một 2019
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
14 Tháng Mười Một 2019
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn