Hong Kong Hủy Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới

19 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 14605)
Hong Kong Hủy Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới
Hong Kong Hủy Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới

Khoảng giữa tháng 12/2019, một số nguồn tin cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ hủy màn bắn pháo hoa truyền thống đêm giao thừa 2020 vì lo ngại mối đe dọa an ninh trong bối cảnh xã hội bất ổn.

Nhà tổ chức thuộc Hội đồng Du lịch Hong Kong hôm qua thông báo màn biểu diễn pháo hoa mừng năm mới vào đêm 31/12/2019 tại Cảng Victoria sẽ lần đầu tiên bị hủy trong 10 năm qua.

Một nguồn tin cảnh sát nói rằng các quan chức cấp cao của cảnh sát Hong Kong lo ngại khó đảm bảo an ninh tại một sự kiện thu hút hàng trăm nghìn người trong bối cảnh thành phố đang trải qua tình trạng bất ổn kể từ khi biểu tình bùng phát hồi tháng 06/2019.

Chủ tịch Hội đồng Du lịch Hong Kong Pang Yiu-kai cho biết: “An toàn công cộng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vì pháo hoa có thể thu hút những đám đông khổng lồ tụ tập quanh bến cảng”. Chương trình dự kiến được thay thế một phần bằng màn bắn pháo hoa từ nóc các tòa nhà cao tầng trong thành phố với quy mô nhỏ hơn. Hội đồng đang đàm phán với chủ các tòa nhà để tổ chức sự kiện.

Hong Kong đêm giao thừa năm 2018-2019 đã chi 14 triệu đôla Hong Kong (1.8 triệu USD) cho màn biểu diễn pháo hoa và ánh sáng mừng năm mới.

Màn trình diễn ánh sáng vẫn được tổ chức ở hai bên bờ cảng Victoria và người dân có thể theo dõi màn đếm ngược đón năm mới bằng điện thoại thông minh thông qua đường truyền trực tiếp.


Sáu tháng biểu tình và hỗn loạn khiến lượng khách du lịch tới Hong Kong giảm mạnh và dẫn đến việc hủy bỏ các sự kiện lớn, bao gồm Lễ hội âm nhạc Clockenflap, Giải quần vợt Hong Kong mở rộng và Lễ hội rượu vang. Cuộc diễu hành mừng Tết Nguyên đán cũng sẽ được thay thế bằng lễ hội vì nhà chức trách cho rằng quá mạo hiểm để tổ chức sự kiện tại khu vực Cửu Long, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biểu tình.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết: “Những bất ổn xã hội chưa kết thúc. Bất kỳ hành động bạo lực nào cũng có thể gây ra hỗn loạn và khiến sự an toàn của những người vui chơi gặp nguy hiểm”

Hong Kong rơi vào bất ổn từ tháng 06/2019 do các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm tới những khu vực chưa ký hiệp ước dẫn độ với đặc khu, trong đó có Trung Quốc đại lục. Chính quyền Hong Kong rút dự luật hồi tháng 09/2019, nhưng người biểu tình vẫn xuống đường kêu gọi chính quyền đáp ứng 4 yêu cầu còn lại.

Du lịch, một trong những ngành trụ cột của kinh tế Hong Kong, chịu ảnh hưởng nặng nề vì tình trạng bất ổn. Số liệu được công bố cho thấy lượng du khách tới Hong Kong giảm 56% trong tháng 11/2019, mức giảm mạnh nhất từ tháng 04/2003, khi thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch SARS.

53Vote
41Vote
35Vote
24Vote
18Vote
2.421
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2020
Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.
19 Tháng Tư 2020
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
19 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo của ABC News, Bộ trưởng Ngân khố Úc đã ra lệnh cho cơ quan giám sát cạnh tranh tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho Facebook và Google, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung của họ.
19 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia hôm Chủ nhật (19/04/2020), phản đối lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế của các thống đốc bang.
19 Tháng Tư 2020
Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục
19 Tháng Tư 2020
Tay súng ăn mặc ngụy trang như một cảnh sát, đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát, ở tỉnh Nova Scotia, cảnh sát Canada cho biết.