Hong Kong Hủy Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới

19 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 1539)
Hong Kong Hủy Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới
Hong Kong Hủy Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới

Khoảng giữa tháng 12/2019, một số nguồn tin cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ hủy màn bắn pháo hoa truyền thống đêm giao thừa 2020 vì lo ngại mối đe dọa an ninh trong bối cảnh xã hội bất ổn.

Nhà tổ chức thuộc Hội đồng Du lịch Hong Kong hôm qua thông báo màn biểu diễn pháo hoa mừng năm mới vào đêm 31/12/2019 tại Cảng Victoria sẽ lần đầu tiên bị hủy trong 10 năm qua.

Một nguồn tin cảnh sát nói rằng các quan chức cấp cao của cảnh sát Hong Kong lo ngại khó đảm bảo an ninh tại một sự kiện thu hút hàng trăm nghìn người trong bối cảnh thành phố đang trải qua tình trạng bất ổn kể từ khi biểu tình bùng phát hồi tháng 06/2019.

Chủ tịch Hội đồng Du lịch Hong Kong Pang Yiu-kai cho biết: “An toàn công cộng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vì pháo hoa có thể thu hút những đám đông khổng lồ tụ tập quanh bến cảng”. Chương trình dự kiến được thay thế một phần bằng màn bắn pháo hoa từ nóc các tòa nhà cao tầng trong thành phố với quy mô nhỏ hơn. Hội đồng đang đàm phán với chủ các tòa nhà để tổ chức sự kiện.

Hong Kong đêm giao thừa năm 2018-2019 đã chi 14 triệu đôla Hong Kong (1.8 triệu USD) cho màn biểu diễn pháo hoa và ánh sáng mừng năm mới.

Màn trình diễn ánh sáng vẫn được tổ chức ở hai bên bờ cảng Victoria và người dân có thể theo dõi màn đếm ngược đón năm mới bằng điện thoại thông minh thông qua đường truyền trực tiếp.


Sáu tháng biểu tình và hỗn loạn khiến lượng khách du lịch tới Hong Kong giảm mạnh và dẫn đến việc hủy bỏ các sự kiện lớn, bao gồm Lễ hội âm nhạc Clockenflap, Giải quần vợt Hong Kong mở rộng và Lễ hội rượu vang. Cuộc diễu hành mừng Tết Nguyên đán cũng sẽ được thay thế bằng lễ hội vì nhà chức trách cho rằng quá mạo hiểm để tổ chức sự kiện tại khu vực Cửu Long, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biểu tình.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết: “Những bất ổn xã hội chưa kết thúc. Bất kỳ hành động bạo lực nào cũng có thể gây ra hỗn loạn và khiến sự an toàn của những người vui chơi gặp nguy hiểm”

Hong Kong rơi vào bất ổn từ tháng 06/2019 do các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm tới những khu vực chưa ký hiệp ước dẫn độ với đặc khu, trong đó có Trung Quốc đại lục. Chính quyền Hong Kong rút dự luật hồi tháng 09/2019, nhưng người biểu tình vẫn xuống đường kêu gọi chính quyền đáp ứng 4 yêu cầu còn lại.

Du lịch, một trong những ngành trụ cột của kinh tế Hong Kong, chịu ảnh hưởng nặng nề vì tình trạng bất ổn. Số liệu được công bố cho thấy lượng du khách tới Hong Kong giảm 56% trong tháng 11/2019, mức giảm mạnh nhất từ tháng 04/2003, khi thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch SARS.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.