Quốc Hội Mỹ Muốn Trump Duy Trì Hiệp Ước Vũ Khí Với Nga

19 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 5894)
Quốc Hội Mỹ Muốn Trump Duy Trì Hiệp Ước Vũ Khí Với Nga
Quốc Hội Mỹ Muốn Trump Duy Trì Hiệp Ước Vũ Khí Với Nga

Khoảng giữa tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ đang hối thúc Nhà Trắng gia hạn hiệp ước New START nhằm duy trì kiểm soát số lượng đầu đạn hạt nhân của Washington và Moskva.

Các thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ tại quốc hội Mỹ dự kiến trình ba dự luật trong tuần nhằm hối thúc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START) trước khi nó hết hạn vào tháng 02/2021.

Các dự luật sẽ yêu cầu Nhà Trắng đưa ra đánh giá tình báo về thiệt hại của Mỹ nếu New START hết hạn, đồng thời tỏ ý nghi ngờ chính quyền Trump chưa phân tích đầy đủ về cách Nga, Trung Quốc có thể phản ứng nếu hiệp ước này hết hiệu lực.

Hiệp ước New START được Mỹ và Nga ký năm 2010, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1,550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hai nước cũng bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình  hạt nhân.


Hiệp ước có thể được gia hạn thêm 5 năm nếu hai bên nhất trí. Nga đã đề xuất kéo dài hiệu lực hiệp ước ngay lập tức, trong khi Mỹ vẫn đang xem xét. Washington sẽ không còn bị ràng buộc bởi bất cứ hiệp ước kiểm soát vũ khí nào với Moskva nếu từ bỏ New START.

Tổng thống Trump và các cố vấn cho rằng New START không liệt kê đầy đủ các loại vũ khí hạt nhân của Nga, đồng thời muốn đưa Trung Quốc vào khuôn khổ kiểm soát vũ khí rộng hơn. Nhiều nhà lập pháp và chuyên gia coi đề xuất là biện pháp phá hủy New START và chấm dứt giới hạn kiểm soát kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ, do Trung Quốc đã bác bỏ hoàn toàn ý tưởng trên.

Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về các dự luật, cũng như thông tin cho rằng Washington đang tìm cách chấm dứt New START. Nga được cho là đang sở hữu khoảng 6,500 đầu đạn hạt nhân, của Mỹ là gần 6,200. Trong khi đó, Trung Quốc nắm giữ 300 đầu đạn các loại, theo Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ.


50Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
2.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).