Quốc Hội Mỹ Muốn Trump Duy Trì Hiệp Ước Vũ Khí Với Nga

19 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 13396)
Quốc Hội Mỹ Muốn Trump Duy Trì Hiệp Ước Vũ Khí Với Nga
Quốc Hội Mỹ Muốn Trump Duy Trì Hiệp Ước Vũ Khí Với Nga

Khoảng giữa tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ đang hối thúc Nhà Trắng gia hạn hiệp ước New START nhằm duy trì kiểm soát số lượng đầu đạn hạt nhân của Washington và Moskva.

Các thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ tại quốc hội Mỹ dự kiến trình ba dự luật trong tuần nhằm hối thúc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START) trước khi nó hết hạn vào tháng 02/2021.

Các dự luật sẽ yêu cầu Nhà Trắng đưa ra đánh giá tình báo về thiệt hại của Mỹ nếu New START hết hạn, đồng thời tỏ ý nghi ngờ chính quyền Trump chưa phân tích đầy đủ về cách Nga, Trung Quốc có thể phản ứng nếu hiệp ước này hết hiệu lực.

Hiệp ước New START được Mỹ và Nga ký năm 2010, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1,550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hai nước cũng bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình  hạt nhân.


Hiệp ước có thể được gia hạn thêm 5 năm nếu hai bên nhất trí. Nga đã đề xuất kéo dài hiệu lực hiệp ước ngay lập tức, trong khi Mỹ vẫn đang xem xét. Washington sẽ không còn bị ràng buộc bởi bất cứ hiệp ước kiểm soát vũ khí nào với Moskva nếu từ bỏ New START.

Tổng thống Trump và các cố vấn cho rằng New START không liệt kê đầy đủ các loại vũ khí hạt nhân của Nga, đồng thời muốn đưa Trung Quốc vào khuôn khổ kiểm soát vũ khí rộng hơn. Nhiều nhà lập pháp và chuyên gia coi đề xuất là biện pháp phá hủy New START và chấm dứt giới hạn kiểm soát kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ, do Trung Quốc đã bác bỏ hoàn toàn ý tưởng trên.

Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về các dự luật, cũng như thông tin cho rằng Washington đang tìm cách chấm dứt New START. Nga được cho là đang sở hữu khoảng 6,500 đầu đạn hạt nhân, của Mỹ là gần 6,200. Trong khi đó, Trung Quốc nắm giữ 300 đầu đạn các loại, theo Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ.


55Vote
42Vote
35Vote
24Vote
15Vote
2.921
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Huawei đã sa thải Giám đốc Kinh doanh ở Ba Lan, người vừa bị chính quyền bắt với cáo buộc làm gián điệp. Động thái nhanh chóng đã giúp Huawei tránh khỏi những dây dưa tới vụ việc, nhưng nó không đủ dập tắt nghi ngờ Huawei hỗ trợ Bắc Kinh trong việc do thám các chính phủ phương Tây.
14 Tháng Giêng 2019
Trong một thế gới mà smartphone màn hình lớn chiếm đa số, một số người dùng vẫn ưa chuộng smartphone màn hình nhỏ hoặc kích thước nhỏ trong khi vẫn có thông số cao cấp. Nhiều năm qua, bên cạnh những flagship màn hình lớn, Sony còn ra mắt thêm các mẫu Xperia Compact. Tuy nhiên, có vẻ như năm 2019 Sony sẽ thay đổi chiến lược của mình.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã tiết lộ ngày diễn ra sự kiện Unpacked tiếp theo của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu các mẫu flagship mới nhất thuộc dòng Galaxy S. Theo giấy mời mà Samsung đăng tải, sự kiện sắp tới sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 20/02/2019 theo giờ địa phương tại Hội trường Thính phòng Bill Graham ở San Francisco, Mỹ.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trang National Business Daily từ Trung Quốc cho biết, các nhà phân phối ở Trung Quốc đã nhận được một thông báo của Apple về việc giảm giá đối với các mẫu sản phẩm iPhone 8, 8 Plus, XR, XS và XS Max.
11 Tháng Giêng 2019
Ngày 06/01/2019, Trăng Non mọc lên trong bóng Mặt Trời, nhìn từ phía đông bắc Châu Á. Gần đạt cực điểm, cảnh nhật thực một phần tráng lệ được chụp lại trong chế độ chụp xa qua bầu trời mờ ảo. Ở phía trước, đình Wanchun trên đỉnh đồi nhìn ra Tử Cấm Thành nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh là nơi tổ chức những buổi ngắm nhật thực vào sáng sớm. Đây là lần đầu tiên trong số 5 lần nhật thực sẽ xảy ra trong năm 2019. Tiếp theo sẽ là nguyệt thực toàn phần (trong đợt Trăng tròn cận điểm) trong tháng 01/2019. Vào đêm ngày 21/01/2019, sự kiện sẽ được nhìn thấy từ bán cầu Tây, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Phi.
11 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Google rất tích cực tham gia cuộc chiến chống những quảng cáo gây khó chịu cho người dùng. Hãng đã tham gia Coalition for Better Ads, tổ chức hướng tới việc tạo ra những quảng cáo tốt hơn, và triển khai trình chặn quảng cáo trên Chrome cho người dùng Bắc Mỹ và Châu Âu.