Thái Lan Giữ Lãi Suất Siêu Thấp, Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Kinh Tế

20 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 13553)
Thái Lan Giữ Lãi Suất Siêu Thấp, Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Kinh Tế
Thái Lan Giữ Lãi Suất Siêu Thấp, Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Kinh Tế

Khoảng giữa tháng 12/2019, Ngân hàng Trung ương Thái Lan giữ lãi suất tham chiếu ở mức thấp kỷ lục và hạ dự báo tăng trưởng kinh tế, cho biết đang cân nhắc liệu có cần triển khai thêm biện pháp để ngăn đà tăng giá của đồng Baht.

Theo trang Reuters, trong một quyết định có sự đồng thuận của 100% quan chức trong ủy ban thiết lập lãi suất, Ngân hàng Trung ương Thái Lan giữ lãi suất ở mức 1.25%. Quyết định không nằm ngoài dự báo của giới quan sát, sau khi Thái Lan đã có hai đợt hạ lãi suất trong năm 2019.

Chuyên gia kinh tế Noelan Arbis của ngân hàng HSBC nhận định: “Vấn đề chính rút ra từ cuộc họp là ưu tiên chính của Ngân hàng Trung ương Thái Lan trong ngắn hạn sẽ là tỷ giá đồng Baht”. Theo ông Arbis, mối lo về sự tăng giá của đồng Baht hiện rõ trong cuộc họp hơn là những mối lo về tăng trưởng hay lạm phát.

Thời gian qua, Thái Lan chật vật kiềm chế sự tăng giá của đồng nội tệ, trong bối cảnh đồng Baht tăng giá hơn 8% so với đồng USD trong vòng chỉ 1 năm trở lại đây, đặt ra thách thức lớn đối với nền kinh tế hướng ra xuất khẩu của Thái Lan. Ngoài hai đợt hạ lãi suất, Ngân hàng Trung ương Thái Lan còn tăng cường kiểm soát các dòng vốn ngắn hạn chảy vào đất nước với nới quy chế giám sát đối với các dòng vốn chảy ra.

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Titanum Mallikamas nói với các nhà báo rằng Ủy ban Chính sách tiền tệ sẽ theo dõi chặt chẽ phản ứng của đồng Baht với các biện pháp trên, từ đó xác định liệu có cần triển khai thêm các biện pháp bổ sung hay không.

Đồng Baht giảm giá nhẹ sau khi Ngân hàng Trung ương Thái Lan công bố kết quả cuộc họp, về mức 30.264 Baht đổi 1 USD, từ mức 30.243 Baht trước đó. Thị trường chứng khoán Thái Lan kết thúc phiên giao dịch trong trạng thái gần như đi ngang.


Nền kinh tế Thái Lan đang trên đà hoàn tất năm 2019 với mức tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2014, dưới sức ép đồng thời của đồng Baht mạnh và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Ngân hàng Trung ương Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2019 về 2.5% từ mức 2.8% đưa ra trong lần dự báo trước. Tăng trưởng 2020 được dự báo đạt 2.8%, giảm mạnh so với mức 33% của lần dự báo trước.

Dự báo lạm phát 2019 giảm về 0.7% từ 0.8%; dự báo lạm phát của 2020 giảm còn 0.8% từ 1%, thấp hơn so với mục tiêu lạm phát 1-4%. Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng cho rằng kim ngạch xuất khẩu sẽ giảm 3.3% trong năm 2019, so với mức dự báo giảm 1% đưa ra trước đó. Năm 2020, xuất khẩu của Thái Lan được dự báo tăng 0.7%, so với mức tăng 1.7% đưa ra trong lần dự báo trước.

Chuyên gia kinh tế Tamara Mast Henderson của Bloomberg nhận xét: “Quyết định giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng Trung ương Thái Lan không có nghĩa là họ đã hoàn tất công việc kiềm chế sự tăng giá của đồng Baht. Họ đã phát tín hiệu sẽ hành động tiếp nếu cần thiết… Chúng tôi cho rằng họ sẽ triển khai thêm biện pháp kiểm soát dòng vốn, thay vì cắt giảm lãi suất, trong 2020”

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Veerathai Santiprabhob từng để ngỏ khả năng nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ nếu tăng trưởng kinh tế gây thất vọng, nhưng bác bỏ khả năng hạ lãi suất về ngưỡng âm.

Chiến lược gia Jitipol Puksamatanan thuộc Krung Thai Bank ở Bangkok dự báo Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ giữ nguyên lãi suất cho tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo - một việc mà giới chức FED đã phát tín hiệu là sẽ không sớm xảy ra.

51Vote
40Vote
32Vote
23Vote
13Vote
2.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.
06 Tháng Năm 2019
Hàng trăm chiếc đồng hồ Apple Watch đã bị lấy trộm từ một nhà kho của Amazon, nhưng những kẻ trộm không cần phá cửa sổ để vào mà đi thẳng cửa chính và đem chúng ra một cách ngang nhiên vì chúng là những nhân viên làm việc tại kho.
05 Tháng Năm 2019
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.
05 Tháng Năm 2019
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, dự luật nhằm giúp chính phủ Nga kiểm soát Internet chặt chẽ hơn đã được tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Đạo luật mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga ngưng sử dụng dịch vụ máy chủ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo luật cũng đề xuất thành lập một hệ thống tên miền quốc gia nhằm cho phép Nga duy trì kết nối trong trường hợp bị cắt khỏi mạng Internet toàn cầu. Theo báo cáo của Financial Times, Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, sau nhiều trì hoãn thì cuối cùng FDA đã cho phép Phillip Morris International (PMI) bán các sản phẩm thuốc lá điện tử theo dạng heat not burn iQOS ở thị trường Mỹ. Sản phẩm sẽ được phân phối bởi 1 trong những công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới là Altria, công ty đứng đằng sau vụ mua 13 tỷ USD cổ phần của hãng Juul.