Thái Lan Giữ Lãi Suất Siêu Thấp, Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Kinh Tế

20 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 5134)
Thái Lan Giữ Lãi Suất Siêu Thấp, Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Kinh Tế
Thái Lan Giữ Lãi Suất Siêu Thấp, Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Kinh Tế

Khoảng giữa tháng 12/2019, Ngân hàng Trung ương Thái Lan giữ lãi suất tham chiếu ở mức thấp kỷ lục và hạ dự báo tăng trưởng kinh tế, cho biết đang cân nhắc liệu có cần triển khai thêm biện pháp để ngăn đà tăng giá của đồng Baht.

Theo trang Reuters, trong một quyết định có sự đồng thuận của 100% quan chức trong ủy ban thiết lập lãi suất, Ngân hàng Trung ương Thái Lan giữ lãi suất ở mức 1.25%. Quyết định không nằm ngoài dự báo của giới quan sát, sau khi Thái Lan đã có hai đợt hạ lãi suất trong năm 2019.

Chuyên gia kinh tế Noelan Arbis của ngân hàng HSBC nhận định: “Vấn đề chính rút ra từ cuộc họp là ưu tiên chính của Ngân hàng Trung ương Thái Lan trong ngắn hạn sẽ là tỷ giá đồng Baht”. Theo ông Arbis, mối lo về sự tăng giá của đồng Baht hiện rõ trong cuộc họp hơn là những mối lo về tăng trưởng hay lạm phát.

Thời gian qua, Thái Lan chật vật kiềm chế sự tăng giá của đồng nội tệ, trong bối cảnh đồng Baht tăng giá hơn 8% so với đồng USD trong vòng chỉ 1 năm trở lại đây, đặt ra thách thức lớn đối với nền kinh tế hướng ra xuất khẩu của Thái Lan. Ngoài hai đợt hạ lãi suất, Ngân hàng Trung ương Thái Lan còn tăng cường kiểm soát các dòng vốn ngắn hạn chảy vào đất nước với nới quy chế giám sát đối với các dòng vốn chảy ra.

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Titanum Mallikamas nói với các nhà báo rằng Ủy ban Chính sách tiền tệ sẽ theo dõi chặt chẽ phản ứng của đồng Baht với các biện pháp trên, từ đó xác định liệu có cần triển khai thêm các biện pháp bổ sung hay không.

Đồng Baht giảm giá nhẹ sau khi Ngân hàng Trung ương Thái Lan công bố kết quả cuộc họp, về mức 30.264 Baht đổi 1 USD, từ mức 30.243 Baht trước đó. Thị trường chứng khoán Thái Lan kết thúc phiên giao dịch trong trạng thái gần như đi ngang.


Nền kinh tế Thái Lan đang trên đà hoàn tất năm 2019 với mức tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2014, dưới sức ép đồng thời của đồng Baht mạnh và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Ngân hàng Trung ương Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2019 về 2.5% từ mức 2.8% đưa ra trong lần dự báo trước. Tăng trưởng 2020 được dự báo đạt 2.8%, giảm mạnh so với mức 33% của lần dự báo trước.

Dự báo lạm phát 2019 giảm về 0.7% từ 0.8%; dự báo lạm phát của 2020 giảm còn 0.8% từ 1%, thấp hơn so với mục tiêu lạm phát 1-4%. Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng cho rằng kim ngạch xuất khẩu sẽ giảm 3.3% trong năm 2019, so với mức dự báo giảm 1% đưa ra trước đó. Năm 2020, xuất khẩu của Thái Lan được dự báo tăng 0.7%, so với mức tăng 1.7% đưa ra trong lần dự báo trước.

Chuyên gia kinh tế Tamara Mast Henderson của Bloomberg nhận xét: “Quyết định giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng Trung ương Thái Lan không có nghĩa là họ đã hoàn tất công việc kiềm chế sự tăng giá của đồng Baht. Họ đã phát tín hiệu sẽ hành động tiếp nếu cần thiết… Chúng tôi cho rằng họ sẽ triển khai thêm biện pháp kiểm soát dòng vốn, thay vì cắt giảm lãi suất, trong 2020”

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Veerathai Santiprabhob từng để ngỏ khả năng nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ nếu tăng trưởng kinh tế gây thất vọng, nhưng bác bỏ khả năng hạ lãi suất về ngưỡng âm.

Chiến lược gia Jitipol Puksamatanan thuộc Krung Thai Bank ở Bangkok dự báo Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ giữ nguyên lãi suất cho tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo - một việc mà giới chức FED đã phát tín hiệu là sẽ không sớm xảy ra.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).