Mỹ Ra Dự Luật Trừng Phạt Công Ty Lắp Đường Ống Khí Đốt Nga

20 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 1023)
Mỹ Ra Dự Luật Trừng Phạt Công Ty Lắp Đường Ống Khí Đốt Nga
Mỹ Ra Dự Luật Trừng Phạt Công Ty Lắp Đường Ống Khí Đốt Nga

Khoảng giữa tháng 12/2019, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga sang Đức.

Lệnh trừng phạt là một phần dự luật quốc phòng của Mỹ và nhắm vào các công ty xây dựng đường ống đặt trụ sở ở Tây Âu. Dự luật sẽ được Tổng thống Donald Trump xem xét thông qua trong thời gian tới.

Jim Risch, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho rằng lệnh trừng phạt sẽ ngăn chặn việc hoàn thành dự án và là công cụ quan trọng để ngăn cản Nga gia tăng ảnh hưởng, đồng thời bảo vệ tính toàn vẹn của ngành năng lượng Châu Âu.

Lệnh trừng phạt yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải đưa ra báo cáo trong vòng 60 ngày đối với các tàu tham gia đặt đường ống dưới đáy biển cho Nord Stream 2 và TurkStream.

Các công ty bị liệt kê trong báo cáo sẽ bị Washington đưa vào danh sách đen, trừ khi Tổng thống Mỹ xác định công ty đang giảm dần hoạt động đặt đường ống. Tổng thống Mỹ cũng có thể miễn áp lệnh trừng phạt dựa trên những cân nhắc về an ninh quốc gia.

Ngoại trưởng Đức Heiko Mass bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ, cho rằng đó là "sự can thiệp từ nước ngoài", nhưng lo ngại có thể làm chậm tiến độ dự án. Tuy nhiên, Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ cho rằng dự án đã gần hoàn tất và lệnh trừng phạt gần như không mấy hiệu quả, thay vào đó, Mỹ có thể áp chi phí cho các dự án năng lượng khác của Nga.

Nord Stream 2 do tập đoàn quốc doanh Nga Gazprom xây dựng. Dự án cho phép Nga dẫn khí đốt tới Đức qua biển Baltic mà không qua ngả Ukraine hay Ba Lan, giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt tới Đức. Giới nghị sĩ Mỹ cho rằng Ukraine có thể thiệt hại hàng tỷ USD phí trung chuyển nếu dự án được hoàn tất.

Chính quyền Trump cũng như người tiền nhiệm Obama đều phản đối dự án, cho rằng nó sẽ gia tăng ảnh hưởng chính trị của Nga ở Châu Âu. Washington được cho là đã mời chào xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ, hay còn gọi LNG, đến Châu Âu nhằm thay thế đường ống dẫn gas từ Nga.

Nord Stream-2 dự kiến bắt đầu vận hành từ giữa 2020, trong khi TurkStream, dự án dẫn khí từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, được kỳ vọng đi vào hoạt động trong tháng 01/2020.

Một đường ống khác mang tên "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc vừa khởi công khoảng đầu tháng 12/2019. Cả ba dự án đều được cho là có lợi ích kinh tế và chính trị dài hạn đối với Nga, giúp họ thâm nhập hai thị trường lớn là Châu Âu và Trung Quốc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.