Mỹ Ra Dự Luật Trừng Phạt Công Ty Lắp Đường Ống Khí Đốt Nga

20 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 14482)
Mỹ Ra Dự Luật Trừng Phạt Công Ty Lắp Đường Ống Khí Đốt Nga
Mỹ Ra Dự Luật Trừng Phạt Công Ty Lắp Đường Ống Khí Đốt Nga

Khoảng giữa tháng 12/2019, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga sang Đức.

Lệnh trừng phạt là một phần dự luật quốc phòng của Mỹ và nhắm vào các công ty xây dựng đường ống đặt trụ sở ở Tây Âu. Dự luật sẽ được Tổng thống Donald Trump xem xét thông qua trong thời gian tới.

Jim Risch, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho rằng lệnh trừng phạt sẽ ngăn chặn việc hoàn thành dự án và là công cụ quan trọng để ngăn cản Nga gia tăng ảnh hưởng, đồng thời bảo vệ tính toàn vẹn của ngành năng lượng Châu Âu.

Lệnh trừng phạt yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải đưa ra báo cáo trong vòng 60 ngày đối với các tàu tham gia đặt đường ống dưới đáy biển cho Nord Stream 2 và TurkStream.

Các công ty bị liệt kê trong báo cáo sẽ bị Washington đưa vào danh sách đen, trừ khi Tổng thống Mỹ xác định công ty đang giảm dần hoạt động đặt đường ống. Tổng thống Mỹ cũng có thể miễn áp lệnh trừng phạt dựa trên những cân nhắc về an ninh quốc gia.

Ngoại trưởng Đức Heiko Mass bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ, cho rằng đó là "sự can thiệp từ nước ngoài", nhưng lo ngại có thể làm chậm tiến độ dự án. Tuy nhiên, Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ cho rằng dự án đã gần hoàn tất và lệnh trừng phạt gần như không mấy hiệu quả, thay vào đó, Mỹ có thể áp chi phí cho các dự án năng lượng khác của Nga.

Nord Stream 2 do tập đoàn quốc doanh Nga Gazprom xây dựng. Dự án cho phép Nga dẫn khí đốt tới Đức qua biển Baltic mà không qua ngả Ukraine hay Ba Lan, giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt tới Đức. Giới nghị sĩ Mỹ cho rằng Ukraine có thể thiệt hại hàng tỷ USD phí trung chuyển nếu dự án được hoàn tất.

Chính quyền Trump cũng như người tiền nhiệm Obama đều phản đối dự án, cho rằng nó sẽ gia tăng ảnh hưởng chính trị của Nga ở Châu Âu. Washington được cho là đã mời chào xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ, hay còn gọi LNG, đến Châu Âu nhằm thay thế đường ống dẫn gas từ Nga.

Nord Stream-2 dự kiến bắt đầu vận hành từ giữa 2020, trong khi TurkStream, dự án dẫn khí từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, được kỳ vọng đi vào hoạt động trong tháng 01/2020.

Một đường ống khác mang tên "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc vừa khởi công khoảng đầu tháng 12/2019. Cả ba dự án đều được cho là có lợi ích kinh tế và chính trị dài hạn đối với Nga, giúp họ thâm nhập hai thị trường lớn là Châu Âu và Trung Quốc.

56Vote
42Vote
311Vote
210Vote
15Vote
2.834
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.
16 Tháng Bảy 2019
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.