Nga Không Có Ý Định Liên Minh Quân Sự Với Trung Quốc

22 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 2648)
Nga Không Có Ý Định Liên Minh Quân Sự Với Trung Quốc
Nga Không Có Ý Định Liên Minh Quân Sự Với Trung Quốc

Tháng 12/2019, ông Putin tuyên bố Nga - Trung không có kế hoạch lập liên minh quân sự, nhưng sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong họp báo cuối năm tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở Moskva rằng Moskva không có bất cứ quan hệ liên minh quân sự nào với Bắc Kinh và không có kế hoạch xây dựng khối quân sự ở Đông Á.

Tuyên bố được Putin đưa ra sau khi một nhà báo Nhật Bản đặt câu hỏi về hợp tác kỹ thuật và quân sự Nga - Trung, trong đó có việc Moskva hỗ trợ Bắc Kinh xây dựng hệ thống cảnh báo sớm tên lửa. Phóng viên cho rằng đây là dấu hiệu thể hiện một liên minh quân sự sắp hình thành giữa hai nước.

Ông Putin bác bỏ nhận định trên, khẳng định hệ thống cảnh báo sớm tên lửa chỉ đơn thuần là một biện pháp phòng thủ và việc phát triển hệ thống như vậy không ảnh hưởng đáng kể đến cán cân quyền lực trên thế giới, vì Trung Quốc có khả năng tạo ra hệ thống như vậy và Nga chỉ giúp đỡ phát triển nhanh hơn.

Ông cho biết Nga coi Trung Quốc là "đối tác chiến lược" và sự thiếu vắng một liên minh quân sự "không đồng nghĩa không có hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng". Ông khẳng định Nga sẽ gia tăng hợp tác song phương với Trung Quốc trên nhiều mặt.

Đầu tháng 10/2019, Putin cho biết Nga sẽ giúp Trung Quốc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa. Hiện có rất ít thông tin về hệ thống, song một hệ thống cảnh báo sớm tên lửa thường bao gồm mạng lưới radar mặt đất và vệ tinh, có thể phát hiện các vụ phóng tên lửa từ khoảng cách xa nhằm đối phó với một cuộc tấn công bất ngờ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.