Mỹ-Hàn Tiếp Tục Bất Đồng Về Đàm Phán Chi Phí Quân Sự

22 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 12289)
Mỹ-Hàn Tiếp Tục Bất Đồng Về Đàm Phán Chi Phí Quân Sự
Mỹ-Hàn Tiếp Tục Bất Đồng Về Đàm Phán Chi Phí Quân Sự

Trước đó, tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Hàn Quốc là ‘quốc gia giàu có’, và cần bỏ ra nhiều hơn cho chi phí binh lính Mỹ đồn trú. Trong khi đó, nhiều nhà lập pháp Seoul lại nói rằng Washington đang muốn họ trả số tiền hơn 5 tỷ USD, gấp năm lần ngân sách đồn trú chính phủ Hàn Quốc thông qua trong năm 2019.

Tuy nhiên, người đứng đầu đoàn đàm phán Mỹ James DeHart trả lời giới truyền thông sau cuộc gặp cho biết, số tiền trên (5 tỷ USD) không phải là con số nước Mỹ đang tập trung trong các cuộc đàm phán. Cho tới khi hai bên đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ giải thích về số tiền.

Khi được hỏi về hạn chót cho các cuộc thảo luận tiếp theo, ông DeHart nói rằng ông không thể đưa ra thời điểm cụ thể, nhưng cả hai bên sẽ đàm phán hăng hái trong dịp năm mới và tháng 01/2020 để có thể hoàn thành thỏa thuận.


Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sau đó tuyên bố rằng, nhóm đàm phán do ông Jeong Eun-bo dẫn đầu đã nhấn mạnh về sự cần thiết việc đạt được một thỏa thuận công bằng, hợp lý và được cả hai bên chấp nhận sẽ giúp tăng cường liên minh giữa hai nước. Trong trường hợp không có thỏa thuận nào được thông qua, ngay lập tức sẽ có hàng nghìn viên chức Hàn Quốc làm việc cho quân đội Mỹ sẽ buộc phải nghỉ việc không lương.

Hiện nhiều cuộc biểu tình phản đối vấn đề Mỹ đòi thêm chi phí quân sự đang diễn ra tại Hàn Quốc. Trang Reuters trích dẫn cuộc khảo sát do Hội đồng các vấn đề quốc tế Chicago cho biết, chỉ có 4% người Hàn tham gia khảo sát ủng hộ việc Seoul chấp nhận theo yêu cầu của Washington. Trong khi đó, có tới 74% trong số đó cho biết họ ủng hộ việc lính Mỹ hiện diện lâu dài tại Hàn Quốc.

55Vote
42Vote
312Vote
212Vote
110Vote
2.541
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .