Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn

22 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 12161)
Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn
Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn

Chính quyền Trump muốn mở rộng danh mục các tội danh mà người xin di cư sẽ bị cấm tị nạn ở Mỹ nếu phạm phải.

Khoảng giữa tháng 12/2019, Bộ Tư Pháp và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đề xuất quy định tị nạn mới, trong đó đưa thêm 7 loại hành vi khiến người di cư nếu phạm phải sẽ không đáp ứng được yêu cầu xin tị nạn.

Quy định mới có đoạn: “Tị nạn là một loại quyền lợi tùy thuộc vào bên cấp, nên người nước ngoài sẽ không tự động được hưởng ngay cả khi đủ điều kiện xin tị nạn. Thay vào đó, sau khi chứng minh đủ điều kiện, người nước ngoài phải đáp ứng thêm một yêu cầu chứng minh rằng họ xứng đáng được cấp quyền tị nạn”

Quy định mới sẽ cấm tị nạn với bất kỳ người di cư nào bị kết án theo luật liên bang hoặc cấp bang, cũng như mắc các tội buôn người, tái nhập cảnh bất hợp pháp, liên quan đến hoạt động của băng đảng tội phạm đường phố. Những người di cư từng bị kết tội bạo lực gia đình và điều khiển xe sau khi uống rượu bia cũng bị cấm xin tị nạn ở Mỹ theo quy định.


Quy định được chính quyền Trump đưa ra sẽ chỉ áp dụng với các tội danh diễn ra tại Mỹ, có nghĩa là nó sẽ nhắm mục tiêu chủ yếu vào những người di cư đã có mặt trên lãnh thổ Mỹ hoặc bị trục xuất khỏi Mỹ và đang tìm cách quay lại.

Theo quy định trước đây, người di cư chỉ bị cấm xin tị nạn ở Mỹ nếu tham gia hoạt động khủng bố hoặc mắc các tội "đặc biệt nghiêm trọng". Quy định cũng sẽ bỏ các điều khoản yêu cầu xem xét lại quyết định từ chối tị nạn của các quan chức, một động thái được cho rằng sẽ giúp giảm chi phí và hiệu quả hơn.

Quy định trên đánh dấu động thái mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm hạn chế những người xin tị nạn bị coi là "nguy hiểm hoặc lừa đảo" đến đất nước. Chính quyền Trump đã thực hiện một loạt thỏa thuận khu vực nhằm hạn chế người di cư, trong đó có việc đưa người xin tị nạn đến Mexico và Guatemala trong khi chờ xét duyệt hồ sơ.

Đề xuất về quy định tị nạn mới sẽ được công bố để lấy ý kiến dư luận trước ngày 21/01/2020.

513Vote
42Vote
313Vote
29Vote
19Vote
346
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Năm 2020
Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 trong số 47 tỉnh vào thứ Năm (14/05/2020), ngoại trừ thủ đô Tokyo.
13 Tháng Năm 2020
Bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 đang được sử dụng cho quan chức Nhà Trắng bị nghi cho ra khoảng một nửa kết quả là âm tính giả.
13 Tháng Năm 2020
Các mạng xã hội và các nhà cung cấp nội dung trực tuyến khác sẽ phải các xóa nội dung liên quan đến ấu dâm và khủng bố ra khỏi nền tảng trong vòng một giờ, hoặc đối mặt với mức phạt lên tới 4% doanh thu toàn cầu của họ
13 Tháng Năm 2020
thị trưởng Washington thông báo lệnh yêu cầu ở nhà sẽ được gia hạn cho đến tháng 06/2020, khi số ca nhiễm Covid-19 ở thủ đô Mỹ không hề suy giảm.
13 Tháng Năm 2020
Tổng thống Donald Trump đã gia hạn sắc lệnh cấm các công ty Mỹ làm việc với hoặc mua thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là rủi ro an ninh quốc gia cho đến tháng 05/2021.
13 Tháng Năm 2020
Người dân toàn cầu sẽ phải học cách sống chung với Covid-19 vì nó có thể tồn tại mãi, cũng giống như HIV.