Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn

22 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 4143)
Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn
Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn

Chính quyền Trump muốn mở rộng danh mục các tội danh mà người xin di cư sẽ bị cấm tị nạn ở Mỹ nếu phạm phải.

Khoảng giữa tháng 12/2019, Bộ Tư Pháp và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đề xuất quy định tị nạn mới, trong đó đưa thêm 7 loại hành vi khiến người di cư nếu phạm phải sẽ không đáp ứng được yêu cầu xin tị nạn.

Quy định mới có đoạn: “Tị nạn là một loại quyền lợi tùy thuộc vào bên cấp, nên người nước ngoài sẽ không tự động được hưởng ngay cả khi đủ điều kiện xin tị nạn. Thay vào đó, sau khi chứng minh đủ điều kiện, người nước ngoài phải đáp ứng thêm một yêu cầu chứng minh rằng họ xứng đáng được cấp quyền tị nạn”

Quy định mới sẽ cấm tị nạn với bất kỳ người di cư nào bị kết án theo luật liên bang hoặc cấp bang, cũng như mắc các tội buôn người, tái nhập cảnh bất hợp pháp, liên quan đến hoạt động của băng đảng tội phạm đường phố. Những người di cư từng bị kết tội bạo lực gia đình và điều khiển xe sau khi uống rượu bia cũng bị cấm xin tị nạn ở Mỹ theo quy định.


Quy định được chính quyền Trump đưa ra sẽ chỉ áp dụng với các tội danh diễn ra tại Mỹ, có nghĩa là nó sẽ nhắm mục tiêu chủ yếu vào những người di cư đã có mặt trên lãnh thổ Mỹ hoặc bị trục xuất khỏi Mỹ và đang tìm cách quay lại.

Theo quy định trước đây, người di cư chỉ bị cấm xin tị nạn ở Mỹ nếu tham gia hoạt động khủng bố hoặc mắc các tội "đặc biệt nghiêm trọng". Quy định cũng sẽ bỏ các điều khoản yêu cầu xem xét lại quyết định từ chối tị nạn của các quan chức, một động thái được cho rằng sẽ giúp giảm chi phí và hiệu quả hơn.

Quy định trên đánh dấu động thái mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm hạn chế những người xin tị nạn bị coi là "nguy hiểm hoặc lừa đảo" đến đất nước. Chính quyền Trump đã thực hiện một loạt thỏa thuận khu vực nhằm hạn chế người di cư, trong đó có việc đưa người xin tị nạn đến Mexico và Guatemala trong khi chờ xét duyệt hồ sơ.

Đề xuất về quy định tị nạn mới sẽ được công bố để lấy ý kiến dư luận trước ngày 21/01/2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).