Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn

22 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 532)
Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn
Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn

Chính quyền Trump muốn mở rộng danh mục các tội danh mà người xin di cư sẽ bị cấm tị nạn ở Mỹ nếu phạm phải.

Khoảng giữa tháng 12/2019, Bộ Tư Pháp và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đề xuất quy định tị nạn mới, trong đó đưa thêm 7 loại hành vi khiến người di cư nếu phạm phải sẽ không đáp ứng được yêu cầu xin tị nạn.

Quy định mới có đoạn: “Tị nạn là một loại quyền lợi tùy thuộc vào bên cấp, nên người nước ngoài sẽ không tự động được hưởng ngay cả khi đủ điều kiện xin tị nạn. Thay vào đó, sau khi chứng minh đủ điều kiện, người nước ngoài phải đáp ứng thêm một yêu cầu chứng minh rằng họ xứng đáng được cấp quyền tị nạn”

Quy định mới sẽ cấm tị nạn với bất kỳ người di cư nào bị kết án theo luật liên bang hoặc cấp bang, cũng như mắc các tội buôn người, tái nhập cảnh bất hợp pháp, liên quan đến hoạt động của băng đảng tội phạm đường phố. Những người di cư từng bị kết tội bạo lực gia đình và điều khiển xe sau khi uống rượu bia cũng bị cấm xin tị nạn ở Mỹ theo quy định.


Quy định được chính quyền Trump đưa ra sẽ chỉ áp dụng với các tội danh diễn ra tại Mỹ, có nghĩa là nó sẽ nhắm mục tiêu chủ yếu vào những người di cư đã có mặt trên lãnh thổ Mỹ hoặc bị trục xuất khỏi Mỹ và đang tìm cách quay lại.

Theo quy định trước đây, người di cư chỉ bị cấm xin tị nạn ở Mỹ nếu tham gia hoạt động khủng bố hoặc mắc các tội "đặc biệt nghiêm trọng". Quy định cũng sẽ bỏ các điều khoản yêu cầu xem xét lại quyết định từ chối tị nạn của các quan chức, một động thái được cho rằng sẽ giúp giảm chi phí và hiệu quả hơn.

Quy định trên đánh dấu động thái mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm hạn chế những người xin tị nạn bị coi là "nguy hiểm hoặc lừa đảo" đến đất nước. Chính quyền Trump đã thực hiện một loạt thỏa thuận khu vực nhằm hạn chế người di cư, trong đó có việc đưa người xin tị nạn đến Mexico và Guatemala trong khi chờ xét duyệt hồ sơ.

Đề xuất về quy định tị nạn mới sẽ được công bố để lấy ý kiến dư luận trước ngày 21/01/2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics đã ra mắt dịch vụ giao sản phẩm mới đến tận nhà cho khách hàng trải nghiệm, vì sự lây lan của coronavirus đã công ty hủy bỏ các sự kiện quảng cáo, khiến doanh số các cửa hàng yếu đi.
18 Tháng Hai 2020
Ủy ban Châu Âu cho biết sẽ đưa ra một loạt các đề xuất đầu tiên để giúp các công ty Châu Âu khai thác kho dữ liệu công nghiệp phong phú của họ, đồng thời kiềm chế các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ như Facebook, Alphabet, Google và Amazon.com.
18 Tháng Hai 2020
Chính quyền Trump cho biết sẽ bắt đầu đối xử với năm đơn vị truyền thông lớn của nhà nước Trung Quốc với các hoạt động ở Mỹ giống như các đại sứ quán nước ngoài, yêu cầu họ phải báo cáo thông tin nhân viên và tài sản Mỹ với Bộ Ngoại giao.
18 Tháng Hai 2020
Thứ Tư (19/02/2020), Nga cho biết sẽ cấm các công dân Trung Quốc nhập cảnh bắt đầu kể từ ngày 20/02/2020, như một biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh coronavirus (Covid-19) lây lan.
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics là đối tượng được hưởng lợi chính trong các vấn đề sản xuất tại Trung Quốc mà Apple công bố hôm thứ Hai (17/02/2020)