Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn

22 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 4215)
Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn
Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn

Chính quyền Trump muốn mở rộng danh mục các tội danh mà người xin di cư sẽ bị cấm tị nạn ở Mỹ nếu phạm phải.

Khoảng giữa tháng 12/2019, Bộ Tư Pháp và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đề xuất quy định tị nạn mới, trong đó đưa thêm 7 loại hành vi khiến người di cư nếu phạm phải sẽ không đáp ứng được yêu cầu xin tị nạn.

Quy định mới có đoạn: “Tị nạn là một loại quyền lợi tùy thuộc vào bên cấp, nên người nước ngoài sẽ không tự động được hưởng ngay cả khi đủ điều kiện xin tị nạn. Thay vào đó, sau khi chứng minh đủ điều kiện, người nước ngoài phải đáp ứng thêm một yêu cầu chứng minh rằng họ xứng đáng được cấp quyền tị nạn”

Quy định mới sẽ cấm tị nạn với bất kỳ người di cư nào bị kết án theo luật liên bang hoặc cấp bang, cũng như mắc các tội buôn người, tái nhập cảnh bất hợp pháp, liên quan đến hoạt động của băng đảng tội phạm đường phố. Những người di cư từng bị kết tội bạo lực gia đình và điều khiển xe sau khi uống rượu bia cũng bị cấm xin tị nạn ở Mỹ theo quy định.


Quy định được chính quyền Trump đưa ra sẽ chỉ áp dụng với các tội danh diễn ra tại Mỹ, có nghĩa là nó sẽ nhắm mục tiêu chủ yếu vào những người di cư đã có mặt trên lãnh thổ Mỹ hoặc bị trục xuất khỏi Mỹ và đang tìm cách quay lại.

Theo quy định trước đây, người di cư chỉ bị cấm xin tị nạn ở Mỹ nếu tham gia hoạt động khủng bố hoặc mắc các tội "đặc biệt nghiêm trọng". Quy định cũng sẽ bỏ các điều khoản yêu cầu xem xét lại quyết định từ chối tị nạn của các quan chức, một động thái được cho rằng sẽ giúp giảm chi phí và hiệu quả hơn.

Quy định trên đánh dấu động thái mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm hạn chế những người xin tị nạn bị coi là "nguy hiểm hoặc lừa đảo" đến đất nước. Chính quyền Trump đã thực hiện một loạt thỏa thuận khu vực nhằm hạn chế người di cư, trong đó có việc đưa người xin tị nạn đến Mexico và Guatemala trong khi chờ xét duyệt hồ sơ.

Đề xuất về quy định tị nạn mới sẽ được công bố để lấy ý kiến dư luận trước ngày 21/01/2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc