Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn

22 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 12190)
Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn
Mỹ Muốn Siết Quy Định Hạn Chế Người Tị Nạn

Chính quyền Trump muốn mở rộng danh mục các tội danh mà người xin di cư sẽ bị cấm tị nạn ở Mỹ nếu phạm phải.

Khoảng giữa tháng 12/2019, Bộ Tư Pháp và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đề xuất quy định tị nạn mới, trong đó đưa thêm 7 loại hành vi khiến người di cư nếu phạm phải sẽ không đáp ứng được yêu cầu xin tị nạn.

Quy định mới có đoạn: “Tị nạn là một loại quyền lợi tùy thuộc vào bên cấp, nên người nước ngoài sẽ không tự động được hưởng ngay cả khi đủ điều kiện xin tị nạn. Thay vào đó, sau khi chứng minh đủ điều kiện, người nước ngoài phải đáp ứng thêm một yêu cầu chứng minh rằng họ xứng đáng được cấp quyền tị nạn”

Quy định mới sẽ cấm tị nạn với bất kỳ người di cư nào bị kết án theo luật liên bang hoặc cấp bang, cũng như mắc các tội buôn người, tái nhập cảnh bất hợp pháp, liên quan đến hoạt động của băng đảng tội phạm đường phố. Những người di cư từng bị kết tội bạo lực gia đình và điều khiển xe sau khi uống rượu bia cũng bị cấm xin tị nạn ở Mỹ theo quy định.


Quy định được chính quyền Trump đưa ra sẽ chỉ áp dụng với các tội danh diễn ra tại Mỹ, có nghĩa là nó sẽ nhắm mục tiêu chủ yếu vào những người di cư đã có mặt trên lãnh thổ Mỹ hoặc bị trục xuất khỏi Mỹ và đang tìm cách quay lại.

Theo quy định trước đây, người di cư chỉ bị cấm xin tị nạn ở Mỹ nếu tham gia hoạt động khủng bố hoặc mắc các tội "đặc biệt nghiêm trọng". Quy định cũng sẽ bỏ các điều khoản yêu cầu xem xét lại quyết định từ chối tị nạn của các quan chức, một động thái được cho rằng sẽ giúp giảm chi phí và hiệu quả hơn.

Quy định trên đánh dấu động thái mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm hạn chế những người xin tị nạn bị coi là "nguy hiểm hoặc lừa đảo" đến đất nước. Chính quyền Trump đã thực hiện một loạt thỏa thuận khu vực nhằm hạn chế người di cư, trong đó có việc đưa người xin tị nạn đến Mexico và Guatemala trong khi chờ xét duyệt hồ sơ.

Đề xuất về quy định tị nạn mới sẽ được công bố để lấy ý kiến dư luận trước ngày 21/01/2020.

513Vote
42Vote
313Vote
29Vote
19Vote
346
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2020
Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.
19 Tháng Tư 2020
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
19 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo của ABC News, Bộ trưởng Ngân khố Úc đã ra lệnh cho cơ quan giám sát cạnh tranh tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho Facebook và Google, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung của họ.
19 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia hôm Chủ nhật (19/04/2020), phản đối lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế của các thống đốc bang.
19 Tháng Tư 2020
Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục
19 Tháng Tư 2020
Tay súng ăn mặc ngụy trang như một cảnh sát, đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát, ở tỉnh Nova Scotia, cảnh sát Canada cho biết.