IBM Công Bố Thành Tựu Mới – Pin Làm Từ Nước Biển

25 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 4510)
IBM Công Bố Thành Tựu Mới – Pin Làm Từ Nước Biển
IBM Công Bố Thành Tựu Mới – Pin Làm Từ Nước Biển

Thiết bị điện tử ngày đa dạng, thậm chí nguyên lý chạy điện còn đang len lỏi vào những thứ vốn tiêu hao nhiên liệu hóa thạch để vận hành: xe điện, xe tải điện đã xuất hiện ngày một nhiều, người ta đã còn có kế hoạch sản xuất cả máy bay chạy điện. Nhưng giấc mơ đó chưa thực sự thiết thực, thiết bị chạy điện phải có pin, mà tài nguyên hiện hữu để sản xuất pin lại không sẵn.

Đó là lý do vì sao khoa học đầu tư nhiều tiền bạc và công sức vào nghiên cứu và phát triển công nghệ pin mới, và cũng là lý do khiến chúng ta hào hứng với tuyên bố của IBM Research: họ đã phát triển loại pin mới với thành phần có trong nước biển, thay vì phải khai khoáng như trước đây.

Thiết kế mới của IBM cho pin sẽ không cần tới coban và kền trong cực âm, cũng thay thế dung dịch điện phân trước đây bằng hợp chất hoàn toàn mới. Tổ hợp hóa chất sẽ ngăn hiện tượng dendrite vốn là lý do khiến pin lithium-ion dễ chập điện.

Lợi ích của pin làm từ nước biển sẽ bao gồm:

- Chi phí rẻ hơn: pin mới sẽ không cần tới coban, kền và một vài kim loại nặng khác, chỉ cần nước biển.
- Sạc nhanh hơn: trong quá trình thử sạc SOC chỉ chưa đầy 5 phút, pin sẽ đạt tới 80% dung lượng.
- Lượng năng lượng trong một đơn vị thể tịch pin cao hơn: hơn 10,000 kilowatt/lít, đủ để vượt mức năng lượng của công nghệ pin lithium-ion; hơn 800 kilowatt giờ/lít khi so với pin lithium-ion hiện đại nhất thời điểm hiện tại.
- Hiệu năng tuyệt vời: cao hơn 90%, con số được tính bằng tỷ lệ năng lượng xả/năng lược sạc.
- Như đã nói: pin mới an toàn hơn công nghệ lithium-ion hiện hành.

Những thông số trên dựa nhiều vào bài thử được thực hiện trong phòng thí nghiệm. IBM Research đã bắt tay với ban Nghiên cứu và Phát triển của Mercedes-Benz nhằm đào sâu nghiên cứu công nghệ mới, những mong vài năm tiếp theo sẽ là công nghệ pin hoàn toàn mới, an toàn hơn nhiều. Nhìn xa hơn, khi cả thế giới được điện hóa, gánh nặng ô nhiễm môi trường sẽ giảm đi đáng kể.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).