IBM Công Bố Thành Tựu Mới – Pin Làm Từ Nước Biển

25 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 1022)
IBM Công Bố Thành Tựu Mới – Pin Làm Từ Nước Biển
IBM Công Bố Thành Tựu Mới – Pin Làm Từ Nước Biển

Thiết bị điện tử ngày đa dạng, thậm chí nguyên lý chạy điện còn đang len lỏi vào những thứ vốn tiêu hao nhiên liệu hóa thạch để vận hành: xe điện, xe tải điện đã xuất hiện ngày một nhiều, người ta đã còn có kế hoạch sản xuất cả máy bay chạy điện. Nhưng giấc mơ đó chưa thực sự thiết thực, thiết bị chạy điện phải có pin, mà tài nguyên hiện hữu để sản xuất pin lại không sẵn.

Đó là lý do vì sao khoa học đầu tư nhiều tiền bạc và công sức vào nghiên cứu và phát triển công nghệ pin mới, và cũng là lý do khiến chúng ta hào hứng với tuyên bố của IBM Research: họ đã phát triển loại pin mới với thành phần có trong nước biển, thay vì phải khai khoáng như trước đây.

Thiết kế mới của IBM cho pin sẽ không cần tới coban và kền trong cực âm, cũng thay thế dung dịch điện phân trước đây bằng hợp chất hoàn toàn mới. Tổ hợp hóa chất sẽ ngăn hiện tượng dendrite vốn là lý do khiến pin lithium-ion dễ chập điện.

Lợi ích của pin làm từ nước biển sẽ bao gồm:

- Chi phí rẻ hơn: pin mới sẽ không cần tới coban, kền và một vài kim loại nặng khác, chỉ cần nước biển.
- Sạc nhanh hơn: trong quá trình thử sạc SOC chỉ chưa đầy 5 phút, pin sẽ đạt tới 80% dung lượng.
- Lượng năng lượng trong một đơn vị thể tịch pin cao hơn: hơn 10,000 kilowatt/lít, đủ để vượt mức năng lượng của công nghệ pin lithium-ion; hơn 800 kilowatt giờ/lít khi so với pin lithium-ion hiện đại nhất thời điểm hiện tại.
- Hiệu năng tuyệt vời: cao hơn 90%, con số được tính bằng tỷ lệ năng lượng xả/năng lược sạc.
- Như đã nói: pin mới an toàn hơn công nghệ lithium-ion hiện hành.

Những thông số trên dựa nhiều vào bài thử được thực hiện trong phòng thí nghiệm. IBM Research đã bắt tay với ban Nghiên cứu và Phát triển của Mercedes-Benz nhằm đào sâu nghiên cứu công nghệ mới, những mong vài năm tiếp theo sẽ là công nghệ pin hoàn toàn mới, an toàn hơn nhiều. Nhìn xa hơn, khi cả thế giới được điện hóa, gánh nặng ô nhiễm môi trường sẽ giảm đi đáng kể.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.