Putin Cáo Buộc Ba Lan Thông Đồng Với Hitler

25 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 11039)
Putin Cáo Buộc Ba Lan Thông Đồng Với Hitler
Putin Cáo Buộc Ba Lan Thông Đồng Với Hitler

Khoảng cuối tháng 12/2019, Putin leo thang khẩu chiến với Châu Âu khi nói Ba Lan thông đồng với trùm phát xít Hitler và bài Do Thái.

 

Phát biểu trước các tướng lĩnh quân sự hàng đầu tại Bộ Quốc phòng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ba Lan từng "cùng móc ngoặc" với Hitler trong Thế chiến II. Ông tuyên bố: “Về cơ bản họ đã thông đồng với Hitler. Điều này được thể hiện rõ ràng qua các tài liệu, tài liệu lưu trữ”

 

Sử dụng ngôn từ khá mạnh, Putin nói một đại sứ Ba Lan thời chiến tranh được cho là đã hứa đặt một bức tượng Hitler ở Warsaw vì cam kết đưa người Do Thái tới Châu Phi. Tổng thống Nga nhấn mạnh, đề cập đến cái mà ông nói là nhật ký của đại sứ Ba Lan ở Đức: “Một kẻ khốn, một kẻ bài Do Thái, không thể hiểu việc đó theo bất kỳ cách nào khác. Ông ta đã thể hiện hoàn toàn đứng về phía Hitler với quan điểm chống Do Thái của mình”

 

Putin cũng chỉ trích những gì ông gọi là nỗ lực xóa bỏ ký ức về chiến thắng của Liên Xô tại những quốc gia từng nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Moskva. Ông nói: “Đó là những người giống những kẻ đã đàm phán với Hitler, chính những người như thế ngày nay đang phá hủy các tượng đài chiến sĩ giải phóng, những người lính Hồng quân đã giải phóng Châu Âu và người dân Châu Âu khỏi phát xít. Không có gì thay đổi và chúng ta nên tính đến điều này khi xây dựng lực lượng vũ trang, bên cạnh những thứ khác”

 

Nga đang phát triển vũ khí tối tân và không còn chơi trò rượt đuổi với phương Tây nữa, Tổng thống Putin quả quyết: “Đây là tình huống độc nhất vô nhị trong lịch sử hiện đại của chúng ta: Họ đang đuổi theo ta”.

 

Căng thẳng giữa Moskva và Warsaw đang gia tăng khi Ba Lan, thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh Châu Âu (EU), lo sợ về những gì mà họ mô tả là xu hướng phiêu lưu quân sự và đế quốc của Nga.

 

Ba Lan bày tỏ "quan ngại và thiếu tin tưởng" về những phát ngôn gần đây của Putin lẫn các quan chức Nga hàng đầu về Chiến tranh Thế giới II. Warsaw chỉ trích Moskva vì "tái áp dụng các chính sách tuyên truyền của Stalin" và "lãng phí" những nỗ lực hòa giải để cải thiện quan hệ.

 

Putin cũng đổ lỗi cho các cường quốc phương Tây và Ba Lan trong Thế chiến II, nhắc tới nhiều hiệp ước mà họ đã ký với Đức Quốc xã trước khi xung đột bùng phát năm 1939.

 

55Vote
46Vote
312Vote
28Vote
17Vote
2.838
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2020
Có phải thiên hà đang nhảy qua một vòng sao khổng lồ?
21 Tháng Năm 2020
Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ‘làm tiền’ chính phủ Hong Kong với Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, và rằng những hành động gần đây của Washington đã can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
21 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mới có thể ngăn chặn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ nếu họ không tuân theo các tiêu chuẩn kiểm toán và quy định của Mỹ.
21 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các cuộc đụng độ biên giới với Ấn Độ để cố thay đổi hiện trạng và khuyến khích New Delhi chống lại.
21 Tháng Năm 2020
Sự "thăng hạng" liên tục trong danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không phải là điều dễ chịu đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
20 Tháng Năm 2020
Mưa lớn khiến hai con đập ở Michigan bị vỡ, buộc chính quyền bang sơ tán 10,000 người khỏi trận lụt tồi tệ nhất 500 năm qua. Dù vậy, chính quyền cảnh báo thảm họa vẫn chưa kết thúc.