Putin Cáo Buộc Ba Lan Thông Đồng Với Hitler

25 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 11066)
Putin Cáo Buộc Ba Lan Thông Đồng Với Hitler
Putin Cáo Buộc Ba Lan Thông Đồng Với Hitler

Khoảng cuối tháng 12/2019, Putin leo thang khẩu chiến với Châu Âu khi nói Ba Lan thông đồng với trùm phát xít Hitler và bài Do Thái.

 

Phát biểu trước các tướng lĩnh quân sự hàng đầu tại Bộ Quốc phòng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ba Lan từng "cùng móc ngoặc" với Hitler trong Thế chiến II. Ông tuyên bố: “Về cơ bản họ đã thông đồng với Hitler. Điều này được thể hiện rõ ràng qua các tài liệu, tài liệu lưu trữ”

 

Sử dụng ngôn từ khá mạnh, Putin nói một đại sứ Ba Lan thời chiến tranh được cho là đã hứa đặt một bức tượng Hitler ở Warsaw vì cam kết đưa người Do Thái tới Châu Phi. Tổng thống Nga nhấn mạnh, đề cập đến cái mà ông nói là nhật ký của đại sứ Ba Lan ở Đức: “Một kẻ khốn, một kẻ bài Do Thái, không thể hiểu việc đó theo bất kỳ cách nào khác. Ông ta đã thể hiện hoàn toàn đứng về phía Hitler với quan điểm chống Do Thái của mình”

 

Putin cũng chỉ trích những gì ông gọi là nỗ lực xóa bỏ ký ức về chiến thắng của Liên Xô tại những quốc gia từng nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Moskva. Ông nói: “Đó là những người giống những kẻ đã đàm phán với Hitler, chính những người như thế ngày nay đang phá hủy các tượng đài chiến sĩ giải phóng, những người lính Hồng quân đã giải phóng Châu Âu và người dân Châu Âu khỏi phát xít. Không có gì thay đổi và chúng ta nên tính đến điều này khi xây dựng lực lượng vũ trang, bên cạnh những thứ khác”

 

Nga đang phát triển vũ khí tối tân và không còn chơi trò rượt đuổi với phương Tây nữa, Tổng thống Putin quả quyết: “Đây là tình huống độc nhất vô nhị trong lịch sử hiện đại của chúng ta: Họ đang đuổi theo ta”.

 

Căng thẳng giữa Moskva và Warsaw đang gia tăng khi Ba Lan, thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh Châu Âu (EU), lo sợ về những gì mà họ mô tả là xu hướng phiêu lưu quân sự và đế quốc của Nga.

 

Ba Lan bày tỏ "quan ngại và thiếu tin tưởng" về những phát ngôn gần đây của Putin lẫn các quan chức Nga hàng đầu về Chiến tranh Thế giới II. Warsaw chỉ trích Moskva vì "tái áp dụng các chính sách tuyên truyền của Stalin" và "lãng phí" những nỗ lực hòa giải để cải thiện quan hệ.

 

Putin cũng đổ lỗi cho các cường quốc phương Tây và Ba Lan trong Thế chiến II, nhắc tới nhiều hiệp ước mà họ đã ký với Đức Quốc xã trước khi xung đột bùng phát năm 1939.

 

55Vote
46Vote
312Vote
28Vote
17Vote
2.838
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, theo Bloomberg, Apple đã dừng hợp tác với Pegatron Corp, nhà lắp ráp iPhone, sau khi phát hiện các vi phạm về sử dụng lao động của công ty trong chương trình tuyển dụng sinh viên làm việc tại Trung Quốc.
09 Tháng Mười Một 2020
Ông Biden sẽ gặp gỡ ban cố vấn do cựu bác sĩ phẫu thuật Đại tướng Vivek Murthy và cựu ủy viên Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm David Kessler đứng đầu để tìm ra cách tốt nhất để chế ngự Covid-19, đại dịch đã giết chết hơn 237.000 người Mỹ.
09 Tháng Mười Một 2020
Ngày 06/11/2020, Trung Quốc đã phóng 13 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất, nhằm thử nghiệm công nghệ thông tin liên lạc thế hệ thứ 6, hay còn gọi là mạng 6G.
08 Tháng Mười Một 2020
Bà Harris có thể nắm giữ nhiều quyền lực hơn bất kỳ phó tổng thống tiền nhiệm nào khác khi đảm nhiệm chức vụ của mình cho tới năm 2024.
08 Tháng Mười Một 2020
Với chiến thắng lịch sử của bà Kamala Harris, nước Mỹ sẽ có "đệ nhị phu quân" đầu tiên: Doug Emhoff.
08 Tháng Mười Một 2020
Trang mạng xã hội Facebook tuyên bố đã gỡ bỏ các mạng lưới mới như một phần của báo cáo hàng tháng về "hành vi giả dối có phối hợp"