Nhà Sáng Lập Uber Bán Hết Cổ Phiếu, Cắt Đứt Quan Hệ Với Công Ty

26 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 12817)
Nhà Sáng Lập Uber Bán Hết Cổ Phiếu, Cắt Đứt Quan Hệ Với Công Ty
Nhà Sáng Lập Uber Bán Hết Cổ Phiếu, Cắt Đứt Quan Hệ Với Công Ty

Nhà đồng sáng lập kiêm cựu Tổng giám đốc (CEO) ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán hết cổ phiếu và sẽ rời Hội đồng Quản trị từ ngày 31/12/2019, theo đó cắt đứt mọi quan hệ với công ty mà ông chung tay lập nên cách đây 10 năm.

Trang CNBC cho biết không rõ mức cổ phần mà ông Kalanick nắm giữ trong Uber trước khi bán hết là bao nhiêu, nhưng báo cáo gần đây nhất của công ty cho thấy ông nắm giữ lượng cổ phiếu Uber trị giá khoảng 2.5 tỷ USD.

Trong một tuyên bố, Uber nói rằng ông Kalanick, 43 tuổi, sẽ rời công ty để "tập trung vào hoạt động kinh doanh mới và công tác từ thiện". Ông Kalanick đã mở một công ty khởi nghiệp (startup) có tên CloudKitchens chuyên cho thuê địa điểm nấu nướng đối với các công ty bán hàng thực phẩm qua mạng.

Uber chưa công bố ai sẽ là người thay thế ông Kalanick trong Hội đồng Quản trị sau khi ông rời đi. Thông qua việc bán hết cổ phiếu và rời khỏi Uber, ông Kalanick đã cắt đứt sợi dây ràng buộc cuối cùng giữa ông với công ty.


Trước đó, ông bị cách chức CEO Uber vào năm 2017 vì những lo ngại cho rằng ông tạo ra một môi trường công sở thiếu lành mạnh, nhưng vẫn giữ một ghế trong Hội đồng Quản trị. Khi Uber phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 05/2019, ông vẫn xuất hiện tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dù không lên bục cùng với các nhà điều hành khác của công ty.

Trong tuyên bố của Uber, CEO Dara Khosrowshahi nói rằng ông dành sự biết ơn to lớn cho tầm nhìn và sự bền bỉ của ông Kalanick khi xây dựng nên Uber.

Về phần mình, ông Kalanick nói: “Uber là một phần của cuộc đời tôi trong 10 năm qua… Tôi tự hào vì những gì mà Uber đã đạt được và sẽ tiếp tục cổ vũ cho công ty trong thời gian tới”.

Sau khi hết thời kỳ giới hạn hậu IPO vào tháng 11/2019, ông Kalanick đã bắt đầu bán mạnh cổ phiếu Uber. Cổ phiếu tăng giá nhẹ, nhưng đã giảm khoảng 27% so với phiên đầu tiên hậu IPO do nhà đầu tư nghi ngờ về triển vọng lợi nhuận của Uber.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.