Nhà Sáng Lập Uber Bán Hết Cổ Phiếu, Cắt Đứt Quan Hệ Với Công Ty

26 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 12831)
Nhà Sáng Lập Uber Bán Hết Cổ Phiếu, Cắt Đứt Quan Hệ Với Công Ty
Nhà Sáng Lập Uber Bán Hết Cổ Phiếu, Cắt Đứt Quan Hệ Với Công Ty

Nhà đồng sáng lập kiêm cựu Tổng giám đốc (CEO) ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán hết cổ phiếu và sẽ rời Hội đồng Quản trị từ ngày 31/12/2019, theo đó cắt đứt mọi quan hệ với công ty mà ông chung tay lập nên cách đây 10 năm.

Trang CNBC cho biết không rõ mức cổ phần mà ông Kalanick nắm giữ trong Uber trước khi bán hết là bao nhiêu, nhưng báo cáo gần đây nhất của công ty cho thấy ông nắm giữ lượng cổ phiếu Uber trị giá khoảng 2.5 tỷ USD.

Trong một tuyên bố, Uber nói rằng ông Kalanick, 43 tuổi, sẽ rời công ty để "tập trung vào hoạt động kinh doanh mới và công tác từ thiện". Ông Kalanick đã mở một công ty khởi nghiệp (startup) có tên CloudKitchens chuyên cho thuê địa điểm nấu nướng đối với các công ty bán hàng thực phẩm qua mạng.

Uber chưa công bố ai sẽ là người thay thế ông Kalanick trong Hội đồng Quản trị sau khi ông rời đi. Thông qua việc bán hết cổ phiếu và rời khỏi Uber, ông Kalanick đã cắt đứt sợi dây ràng buộc cuối cùng giữa ông với công ty.


Trước đó, ông bị cách chức CEO Uber vào năm 2017 vì những lo ngại cho rằng ông tạo ra một môi trường công sở thiếu lành mạnh, nhưng vẫn giữ một ghế trong Hội đồng Quản trị. Khi Uber phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 05/2019, ông vẫn xuất hiện tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dù không lên bục cùng với các nhà điều hành khác của công ty.

Trong tuyên bố của Uber, CEO Dara Khosrowshahi nói rằng ông dành sự biết ơn to lớn cho tầm nhìn và sự bền bỉ của ông Kalanick khi xây dựng nên Uber.

Về phần mình, ông Kalanick nói: “Uber là một phần của cuộc đời tôi trong 10 năm qua… Tôi tự hào vì những gì mà Uber đã đạt được và sẽ tiếp tục cổ vũ cho công ty trong thời gian tới”.

Sau khi hết thời kỳ giới hạn hậu IPO vào tháng 11/2019, ông Kalanick đã bắt đầu bán mạnh cổ phiếu Uber. Cổ phiếu tăng giá nhẹ, nhưng đã giảm khoảng 27% so với phiên đầu tiên hậu IPO do nhà đầu tư nghi ngờ về triển vọng lợi nhuận của Uber.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.