Trung - Nhật - Hàn Thúc Đẩy Phi Hạt Nhân Hoá Triều Tiên

26 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 14604)
Trung - Nhật - Hàn Thúc Đẩy Phi Hạt Nhân Hoá Triều Tiên
Trung - Nhật - Hàn Thúc Đẩy Phi Hạt Nhân Hoá Triều Tiên

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí thúc đẩy đối thoại về phi hạt nhân hoá giữa Mỹ và Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Thành Đô, Trung Quốc: “Ba nước đồng ý tiếp tục liên lạc và hợp tác chặt chẽ, hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cùng có quan điểm rằng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thuộc về lợi ích chung của cả ba nước và quyết định hợp tác, nhằm đảm bảo duy trì tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa thông qua thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên”.

Thủ tướng Trung Quốc cũng cho biết ba lãnh đạo đã tái khẳng định sự cần thiết phải tìm ra cách giải quyết tình hình bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại, cũng như cơ chế hợp tác giữa ba nước trong vấn đề.

Dù tức giận với những vụ thử tên lửa và hạt nhân trước đây của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh vẫn mang lại sự ủng hộ quan trọng cho Triều Tiên về mặt kinh tế và ngoại giao. Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cũng đã thăm Trung Quốc sau khi tới Hàn Quốc và Nhật Bản trong nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn cuộc đối đầu mới.

Động thái của các nước diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đặt ra thời hạn cuối năm để Mỹ thay đổi "chính sách thù địch", khi những nỗ lực đàm phán giữa hai nước rơi vào bế tắc. Bình Nhưỡng cảnh báo cách hành xử của Washington sẽ quyết định "món quà Giáng sinh" mà họ nhận được.

Tháng 12/2019, Trung Quốc và Nga đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ một số lệnh trừng phạt với Triều Tiên nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay, nhưng Mỹ, Anh và Pháp không đồng tình.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 06/2018, nhưng tiến trình phi hạt nhân hóa không có tiến bộ nào đáng kể. Bình Nhưỡng kiên quyết yêu cầu được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế trước khi phi hạt nhân hóa, nhưng Washington không đồng ý.

58Vote
41Vote
39Vote
210Vote
16Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Microsoft giới thiệu một tính năng mới cho dịch vụ Microsoft Word Online của hãng có tên là “Ideas”, sử dụng AI để hỗ trợ người viết văn bản tiếng Anh có những câu mượt mà, đọc hay hơn.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, các hãng công nghệ lớn đang khẩn trương đối phó với lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng đến gần như mọi con chip Intel từ năm 2011 mới được tiết lộ.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Donald Trump dự định sẽ ký một sắc lệnh mới trong tuần, nhằm cấm tất cả các công ty tại Mỹ sử dụng thiết bị có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Điều đó đồng nghĩa với việc cấm cửa toàn bộ thiết bị Huawei và ZTE.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trong sự kiện Samsung Foundry Forum, Samsung cho biết sẽ mang tới một bước đột phá mới về công nghệ bộ xử lý, đó là công nghệ sản xuất chip 3nm.
15 Tháng Năm 2019
Sau khi lặn xuống độ sâu 10,927 mét dưới đáy rãnh Mariana, Victor Vescovo (một sĩ quan hải quân về hưu) cho biết thấy cả rác thải nhựa.
15 Tháng Năm 2019
Với chiêu trò gọi tổng đài hỗ trợ báo rằng hàng gửi đến chỉ có hộp rỗng mà không có sản phẩm, một thanh niên sống tại Michigan đã lừa Apple hoàn trả số tiền lên đến 1 triệu USD. Trước tòa án tại San Jose, hắn đã thú nhận đứng đầu đường dây lừa đảo tinh vi và có thể phải ngồi tù đến hàng chục năm.