Trung - Nhật - Hàn Thúc Đẩy Phi Hạt Nhân Hoá Triều Tiên

26 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 2926)
Trung - Nhật - Hàn Thúc Đẩy Phi Hạt Nhân Hoá Triều Tiên
Trung - Nhật - Hàn Thúc Đẩy Phi Hạt Nhân Hoá Triều Tiên

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí thúc đẩy đối thoại về phi hạt nhân hoá giữa Mỹ và Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Thành Đô, Trung Quốc: “Ba nước đồng ý tiếp tục liên lạc và hợp tác chặt chẽ, hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cùng có quan điểm rằng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thuộc về lợi ích chung của cả ba nước và quyết định hợp tác, nhằm đảm bảo duy trì tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa thông qua thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên”.

Thủ tướng Trung Quốc cũng cho biết ba lãnh đạo đã tái khẳng định sự cần thiết phải tìm ra cách giải quyết tình hình bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại, cũng như cơ chế hợp tác giữa ba nước trong vấn đề.

Dù tức giận với những vụ thử tên lửa và hạt nhân trước đây của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh vẫn mang lại sự ủng hộ quan trọng cho Triều Tiên về mặt kinh tế và ngoại giao. Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cũng đã thăm Trung Quốc sau khi tới Hàn Quốc và Nhật Bản trong nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn cuộc đối đầu mới.

Động thái của các nước diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đặt ra thời hạn cuối năm để Mỹ thay đổi "chính sách thù địch", khi những nỗ lực đàm phán giữa hai nước rơi vào bế tắc. Bình Nhưỡng cảnh báo cách hành xử của Washington sẽ quyết định "món quà Giáng sinh" mà họ nhận được.

Tháng 12/2019, Trung Quốc và Nga đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ một số lệnh trừng phạt với Triều Tiên nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay, nhưng Mỹ, Anh và Pháp không đồng tình.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 06/2018, nhưng tiến trình phi hạt nhân hóa không có tiến bộ nào đáng kể. Bình Nhưỡng kiên quyết yêu cầu được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế trước khi phi hạt nhân hóa, nhưng Washington không đồng ý.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.