Trung - Nhật - Hàn Thúc Đẩy Phi Hạt Nhân Hoá Triều Tiên

26 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 6309)
Trung - Nhật - Hàn Thúc Đẩy Phi Hạt Nhân Hoá Triều Tiên
Trung - Nhật - Hàn Thúc Đẩy Phi Hạt Nhân Hoá Triều Tiên

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí thúc đẩy đối thoại về phi hạt nhân hoá giữa Mỹ và Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Thành Đô, Trung Quốc: “Ba nước đồng ý tiếp tục liên lạc và hợp tác chặt chẽ, hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cùng có quan điểm rằng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thuộc về lợi ích chung của cả ba nước và quyết định hợp tác, nhằm đảm bảo duy trì tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa thông qua thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên”.

Thủ tướng Trung Quốc cũng cho biết ba lãnh đạo đã tái khẳng định sự cần thiết phải tìm ra cách giải quyết tình hình bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại, cũng như cơ chế hợp tác giữa ba nước trong vấn đề.

Dù tức giận với những vụ thử tên lửa và hạt nhân trước đây của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh vẫn mang lại sự ủng hộ quan trọng cho Triều Tiên về mặt kinh tế và ngoại giao. Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cũng đã thăm Trung Quốc sau khi tới Hàn Quốc và Nhật Bản trong nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn cuộc đối đầu mới.

Động thái của các nước diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đặt ra thời hạn cuối năm để Mỹ thay đổi "chính sách thù địch", khi những nỗ lực đàm phán giữa hai nước rơi vào bế tắc. Bình Nhưỡng cảnh báo cách hành xử của Washington sẽ quyết định "món quà Giáng sinh" mà họ nhận được.

Tháng 12/2019, Trung Quốc và Nga đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ một số lệnh trừng phạt với Triều Tiên nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay, nhưng Mỹ, Anh và Pháp không đồng tình.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 06/2018, nhưng tiến trình phi hạt nhân hóa không có tiến bộ nào đáng kể. Bình Nhưỡng kiên quyết yêu cầu được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế trước khi phi hạt nhân hóa, nhưng Washington không đồng ý.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).