Đại Tá Đài Loan Bị Tố Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

26 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 15304)
Đại Tá Đài Loan Bị Tố Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc
Đại Tá Đài Loan Bị Tố Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

Tu Yung-hsin, đại tá không quân Đài Loan về hưu, bị cáo buộc âm mưu tuyển mộ một sĩ quan đương chức làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Khoảng cuối tháng 12/2019, Tu Yung-hsin, 67 tuổi, bị phòng công tố thành phố Tân Bắc của đảo Đài Loan truy tố với tội danh vi phạm luật an ninh bằng hoạt động gián điệp và giúp Trung Quốc xây dựng mạng lưới tình báo trên hòn đảo.

Cáo buộc được đưa ra sau khi các điều tra viên thuộc cơ quan tư pháp Đài Loan khám xét nhà riêng của Tu, đại tá không quân về hưu, và nhà một đại tá lục quân đương chức họ Tsai hồi tháng 09/2019.

Phòng công tố thành phố Tân Bắc cho rằng sau khi nghỉ hưu và điều hành một doanh nghiệp ở đại lục năm 2004, Tu được "ông A", quan chức cấp phòng tại Cục Công tác Chính trị thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tuyển mộ. Từ giữa 2011 đến tháng 9 năm nay, Tu được cho là đã tặng đại tá Tsai quà cưới và chi phí điều trị y tế cho mẹ ông này với tổng giá trị khoảng 6,600 USD.

Người phát ngôn phòng công tố nói: “Năm 2017, nghi phạm nói có thể giới thiệu Tsai với 'ông A' và sắp xếp để Tsai kinh doanh ở Trung Quốc sau khi nghỉ hưu”. Tu được cho là nói với Tsai rằng tất cả những gì đại tá cần làm vào thời điểm đó là tuyển mộ gián điệp tiềm năng khác để phát triển mạng lưới tình báo ở Đài Loan.

Người phát ngôn cho biết thêm: “Năm 2018, trước khi đến Trung Quốc gặp 'ông A', Tu đề nghị Tsai quay video cảnh ông tuyên bố hai bờ eo biển Đài Loan sẽ thống nhất trong tương lai, và khi chiến sự xảy ra, ông sẽ không tuân theo chỉ thị của chính quyền Đài Loan mà sẽ làm theo mệnh lệnh của đại lục để chứng tỏ lòng trung thành với Trung Quốc”.

Tsai từ chối lời đề nghị và trả lại tất cả quà tặng, tiền bạc cho Tu, và đã bí mật ghi âm các cuộc trò chuyện với nghi phạm.

Tu bị truy tố trong bối cảnh Đài Loan đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử lãnh đạo vào tháng 01/2020. Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đại lục dùng nhiều cách khác nhau để can thiệp cuộc bầu cử, nhằm ngăn bà Thái Anh Văn tái đắc cử.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016.

Hồi cuối tháng 11/209, Đài Loan cấm hai lãnh đạo cấp cao của công ty China Innovation Investment rời khỏi hòn đảo với cáo buộc làm gián điệp. Khoảng đầu tháng 12/2019, Đài Loan cũng cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích, đồng thời phát triển mạng lưới gián điệp ở hòn đảo.

59Vote
40Vote
34Vote
29Vote
111Vote
2.633
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.
09 Tháng Tư 2019
Nghị viện Châu Âu đã quyết liệt bỏ phiếu trong nỗ lực cấm việc sử dụng nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, tăm bông, dao kéo nhựa với hy vọng sẽ thuyết phục người dân chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Trước bối cảnh ô nhiễm môi trường biển đang ở mức đáng báo động, lệnh cấm sẽ có hiệu lực tại tất cả các quốc gia thành viên EU.