Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ

27 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 13375)
Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ
Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ

Putin cho biết, tiến độ dự án dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga đến Châu Âu bị trì hoãn vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Khoảng cuối tháng 12/019, trang Kommersant dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp với giới doanh nhân hàng đầu của Moskva, dự án xây dựng đường ống Nord Stream 2, dẫn khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic mà không qua ngả Ukraine hay Ba Lan, sẽ bị kéo dài vài tháng do ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dự án dự kiến bắt đầu hoạt động từ giữa năm 2020, giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt tới Đức. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh trừng phạt với dự án Nord Stream 2 do tập đoàn quốc doanh Nga Gazprom phát triển.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Allseas, liên doanh Đức - Thụy Sĩ, đình chỉ hoạt động của hai tàu lắp đặt đường ống dưới biển. Putin tuyên bố Nga sở hữu tàu lắp đặt đường ống có khả năng hoàn thành dự án đang dang dở.

Năm 2016, Gazprom mua tàu lắp đặt đường ống Academic Cherskiy nhằm đề phòng trong trường hợp các công ty Châu Âu dừng thi công Nord Stream 2.


Một nguồn tin trong Gazprom cho biết tốc độ đặt ống của tàu Cherskiy chậm hơn so với tàu của Allseas nhưng không đưa ra ước tính cụ thể. Theo dữ liệu của trang theo dõi hàng hải Refinitiv Eikon, tàu Cherskiy hiện neo đậu tại cảng Nakhodka của Nga bên bờ Thái Bình Dương.

Chính quyền Trump phản đối dự án Nord Stream 2 vì cho rằng nó sẽ gia tăng ảnh hưởng chính trị của Nga ở Châu Âu. Mỹ đã mời chào xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng sang Châu Âu thay thế nguồn khí đốt của Nga.

Nga đang triển khai ba dự án dẫn khí. Ngoài Nord Stream 2, TurkStream, dự án dẫn khí từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, được kỳ vọng đi vào hoạt động trong tháng 01/2020. Dự án "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc khởi công hôm 02/12/2019. Ba dự án đều được cho là có lợi ích kinh tế và chính trị dài hạn đối với Nga, giúp họ thâm nhập hai thị trường lớn là Châu Âu và Trung Quốc.

58Vote
41Vote
310Vote
25Vote
17Vote
2.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Hai (310/03/2020), thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker cho biết chính quyền liên bang đã gửi tới một lô khẩu trang y tế thay vì khẩu trang N95 như họ đề nghị.
30 Tháng Ba 2020
Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và trì hoãn sản xuất do lệnh “ai ở yên đó” hiện nay, Apple có vẻ đã sẵn sàng để giai đoạn đầu của các sản phẩm mới rời khỏi khuôn viên của mình để phát triển tại nhà của các nhân viên.
30 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics cho biết một công nhân tại nhà máy sản xuất chip của hãng ở Hàn Quốc đã dương tính với Covid-19, nhưng vẫn đảm bảo sản lượng của nhà máy không bị ảnh hưởng.
30 Tháng Ba 2020
Ford Motor cho biết sẽ sản xuất 50,000 máy thở trong 100 ngày tới tại một nhà máy ở Michigan với sự hợp tác của đơn vị chăm sóc sức khỏe General Electric, và sau đó có thể sản xuất 30,000 máy mỗi tháng
30 Tháng Ba 2020
Một giáo phái khác ở Seoul trở thành cụm dịch Covid-19 mới, với ít nhất 22 ca nhiễm, khi nhiều nhà thờ không thực hiện "cách biệt cộng đồng", vẫn tổ chức lễ vào Chủ nhật.
30 Tháng Ba 2020
Phó giám đốc y tế Anh cho biết các biện pháp chống đại dịch Covid-19 có thể kéo dài thêm 6 tháng, trước khi cuộc sống trở lại bình thường.