Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ

27 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 484)
Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ
Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ

Putin cho biết, tiến độ dự án dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga đến Châu Âu bị trì hoãn vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Khoảng cuối tháng 12/019, trang Kommersant dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp với giới doanh nhân hàng đầu của Moskva, dự án xây dựng đường ống Nord Stream 2, dẫn khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic mà không qua ngả Ukraine hay Ba Lan, sẽ bị kéo dài vài tháng do ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dự án dự kiến bắt đầu hoạt động từ giữa năm 2020, giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt tới Đức. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh trừng phạt với dự án Nord Stream 2 do tập đoàn quốc doanh Nga Gazprom phát triển.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Allseas, liên doanh Đức - Thụy Sĩ, đình chỉ hoạt động của hai tàu lắp đặt đường ống dưới biển. Putin tuyên bố Nga sở hữu tàu lắp đặt đường ống có khả năng hoàn thành dự án đang dang dở.

Năm 2016, Gazprom mua tàu lắp đặt đường ống Academic Cherskiy nhằm đề phòng trong trường hợp các công ty Châu Âu dừng thi công Nord Stream 2.


Một nguồn tin trong Gazprom cho biết tốc độ đặt ống của tàu Cherskiy chậm hơn so với tàu của Allseas nhưng không đưa ra ước tính cụ thể. Theo dữ liệu của trang theo dõi hàng hải Refinitiv Eikon, tàu Cherskiy hiện neo đậu tại cảng Nakhodka của Nga bên bờ Thái Bình Dương.

Chính quyền Trump phản đối dự án Nord Stream 2 vì cho rằng nó sẽ gia tăng ảnh hưởng chính trị của Nga ở Châu Âu. Mỹ đã mời chào xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng sang Châu Âu thay thế nguồn khí đốt của Nga.

Nga đang triển khai ba dự án dẫn khí. Ngoài Nord Stream 2, TurkStream, dự án dẫn khí từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, được kỳ vọng đi vào hoạt động trong tháng 01/2020. Dự án "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc khởi công hôm 02/12/2019. Ba dự án đều được cho là có lợi ích kinh tế và chính trị dài hạn đối với Nga, giúp họ thâm nhập hai thị trường lớn là Châu Âu và Trung Quốc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.
25 Tháng Hai 2020
các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.