Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ

27 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 13408)
Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ
Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ

Putin cho biết, tiến độ dự án dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga đến Châu Âu bị trì hoãn vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Khoảng cuối tháng 12/019, trang Kommersant dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp với giới doanh nhân hàng đầu của Moskva, dự án xây dựng đường ống Nord Stream 2, dẫn khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic mà không qua ngả Ukraine hay Ba Lan, sẽ bị kéo dài vài tháng do ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dự án dự kiến bắt đầu hoạt động từ giữa năm 2020, giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt tới Đức. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh trừng phạt với dự án Nord Stream 2 do tập đoàn quốc doanh Nga Gazprom phát triển.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Allseas, liên doanh Đức - Thụy Sĩ, đình chỉ hoạt động của hai tàu lắp đặt đường ống dưới biển. Putin tuyên bố Nga sở hữu tàu lắp đặt đường ống có khả năng hoàn thành dự án đang dang dở.

Năm 2016, Gazprom mua tàu lắp đặt đường ống Academic Cherskiy nhằm đề phòng trong trường hợp các công ty Châu Âu dừng thi công Nord Stream 2.


Một nguồn tin trong Gazprom cho biết tốc độ đặt ống của tàu Cherskiy chậm hơn so với tàu của Allseas nhưng không đưa ra ước tính cụ thể. Theo dữ liệu của trang theo dõi hàng hải Refinitiv Eikon, tàu Cherskiy hiện neo đậu tại cảng Nakhodka của Nga bên bờ Thái Bình Dương.

Chính quyền Trump phản đối dự án Nord Stream 2 vì cho rằng nó sẽ gia tăng ảnh hưởng chính trị của Nga ở Châu Âu. Mỹ đã mời chào xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng sang Châu Âu thay thế nguồn khí đốt của Nga.

Nga đang triển khai ba dự án dẫn khí. Ngoài Nord Stream 2, TurkStream, dự án dẫn khí từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, được kỳ vọng đi vào hoạt động trong tháng 01/2020. Dự án "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc khởi công hôm 02/12/2019. Ba dự án đều được cho là có lợi ích kinh tế và chính trị dài hạn đối với Nga, giúp họ thâm nhập hai thị trường lớn là Châu Âu và Trung Quốc.

58Vote
41Vote
310Vote
25Vote
17Vote
2.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2020
Ý sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng ngoại trừ các cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc trước tình hình các ca nhiễm và tử vong do dịch coronavirus (Covid-19) tăng cao.
12 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Năm (12/03/2020), Hàn Quốc ghi nhận ít hơn 120 ca nhiễm Covid-19, nhưng các nhà chức trách cảnh báo ổ dịch mới ở Seoul có thể sẽ khiến số ca nhiễm tăng cao hơn.
11 Tháng Ba 2020
Cổ phiếu toàn cầu đã “náo loạn” vào thứ Năm (12/03/2020) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn choáng váng lên các nhà đầu tư với lệnh cấm đi lại tạm thời giữa Mỹ và Châu Âu
11 Tháng Ba 2020
Uber hôm thứ Tư (11/03/2020) cho biết hãng có thể tạm thời khóa tài khoản của những tài xế dương tính với coronavirus (Covid-19) hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm
11 Tháng Ba 2020
các quan chức chính quyền Trump lần thứ hai hoãn một cuộc họp quan trọng để thảo luận về những lệnh cấm tiềm năng mới của Mỹ về việc bán các công nghệ cho Huawei và Trung Quốc.
11 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã vận dụng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang” để đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang dâng cao, bao gồm cả lệnh cấm đi lại giữa Châu Âu và Mỹ trong 1 tháng tới.