Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ

27 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 13825)
Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ
Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ

Putin cho biết, tiến độ dự án dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga đến Châu Âu bị trì hoãn vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Khoảng cuối tháng 12/019, trang Kommersant dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp với giới doanh nhân hàng đầu của Moskva, dự án xây dựng đường ống Nord Stream 2, dẫn khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic mà không qua ngả Ukraine hay Ba Lan, sẽ bị kéo dài vài tháng do ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dự án dự kiến bắt đầu hoạt động từ giữa năm 2020, giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt tới Đức. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh trừng phạt với dự án Nord Stream 2 do tập đoàn quốc doanh Nga Gazprom phát triển.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Allseas, liên doanh Đức - Thụy Sĩ, đình chỉ hoạt động của hai tàu lắp đặt đường ống dưới biển. Putin tuyên bố Nga sở hữu tàu lắp đặt đường ống có khả năng hoàn thành dự án đang dang dở.

Năm 2016, Gazprom mua tàu lắp đặt đường ống Academic Cherskiy nhằm đề phòng trong trường hợp các công ty Châu Âu dừng thi công Nord Stream 2.


Một nguồn tin trong Gazprom cho biết tốc độ đặt ống của tàu Cherskiy chậm hơn so với tàu của Allseas nhưng không đưa ra ước tính cụ thể. Theo dữ liệu của trang theo dõi hàng hải Refinitiv Eikon, tàu Cherskiy hiện neo đậu tại cảng Nakhodka của Nga bên bờ Thái Bình Dương.

Chính quyền Trump phản đối dự án Nord Stream 2 vì cho rằng nó sẽ gia tăng ảnh hưởng chính trị của Nga ở Châu Âu. Mỹ đã mời chào xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng sang Châu Âu thay thế nguồn khí đốt của Nga.

Nga đang triển khai ba dự án dẫn khí. Ngoài Nord Stream 2, TurkStream, dự án dẫn khí từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, được kỳ vọng đi vào hoạt động trong tháng 01/2020. Dự án "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc khởi công hôm 02/12/2019. Ba dự án đều được cho là có lợi ích kinh tế và chính trị dài hạn đối với Nga, giúp họ thâm nhập hai thị trường lớn là Châu Âu và Trung Quốc.

58Vote
41Vote
310Vote
25Vote
17Vote
2.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
15 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.