Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ

27 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 13228)
Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ
Mỹ Khiến Đường Ống Khí Đốt Nga Đến Châu Âu Chậm Tiến Độ

Putin cho biết, tiến độ dự án dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga đến Châu Âu bị trì hoãn vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Khoảng cuối tháng 12/019, trang Kommersant dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp với giới doanh nhân hàng đầu của Moskva, dự án xây dựng đường ống Nord Stream 2, dẫn khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic mà không qua ngả Ukraine hay Ba Lan, sẽ bị kéo dài vài tháng do ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dự án dự kiến bắt đầu hoạt động từ giữa năm 2020, giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt tới Đức. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh trừng phạt với dự án Nord Stream 2 do tập đoàn quốc doanh Nga Gazprom phát triển.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Allseas, liên doanh Đức - Thụy Sĩ, đình chỉ hoạt động của hai tàu lắp đặt đường ống dưới biển. Putin tuyên bố Nga sở hữu tàu lắp đặt đường ống có khả năng hoàn thành dự án đang dang dở.

Năm 2016, Gazprom mua tàu lắp đặt đường ống Academic Cherskiy nhằm đề phòng trong trường hợp các công ty Châu Âu dừng thi công Nord Stream 2.


Một nguồn tin trong Gazprom cho biết tốc độ đặt ống của tàu Cherskiy chậm hơn so với tàu của Allseas nhưng không đưa ra ước tính cụ thể. Theo dữ liệu của trang theo dõi hàng hải Refinitiv Eikon, tàu Cherskiy hiện neo đậu tại cảng Nakhodka của Nga bên bờ Thái Bình Dương.

Chính quyền Trump phản đối dự án Nord Stream 2 vì cho rằng nó sẽ gia tăng ảnh hưởng chính trị của Nga ở Châu Âu. Mỹ đã mời chào xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng sang Châu Âu thay thế nguồn khí đốt của Nga.

Nga đang triển khai ba dự án dẫn khí. Ngoài Nord Stream 2, TurkStream, dự án dẫn khí từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, được kỳ vọng đi vào hoạt động trong tháng 01/2020. Dự án "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc khởi công hôm 02/12/2019. Ba dự án đều được cho là có lợi ích kinh tế và chính trị dài hạn đối với Nga, giúp họ thâm nhập hai thị trường lớn là Châu Âu và Trung Quốc.

58Vote
41Vote
310Vote
25Vote
17Vote
2.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2020
Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dự đoán Mỹ không có kế hoạch áp thêm thuế nhằm vào Trung Quốc.
07 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một loạt bộ vi xử lý ARM cho máy Mac thế hệ mới vào năm 2021, nhằm cạnh tranh với những bộ vi xử lý mạnh nhất hiện nay của Intel.
07 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà Antennae, nằm cách Trái Đất khoảng 62 triệu năm ánh sáng
07 Tháng Mười Hai 2020
Thời gian gần đây, căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc - Australia đang dấy lên câu hỏi về chiến lược của Bắc Kinh, lấy cuộc đụng độ với Canberra để làm lời cảnh báo nước khác?
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo ba nguồn tin, gồm một quan chức Mỹ am hiểu vấn đề, Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ít nhất 14 quan chức Trung Quốc được cho là có vai trò trong nghị quyết cho phép Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ đối lập.
06 Tháng Mười Hai 2020
Đầu năm 2020, Phó chủ tịch điều hành bộ phận kinh doanh cảm biến của Samsung Yongin Park đã viết một bài phân tích và bày tỏ mong muốn của công ty là tạo ra một cảm biến camera vượt xa cả mắt người.